iPhone bán chậm, Apple đổ lỗi Trung Quốc

Lần đầu tiên sau nhiều năm tăng trưởng liên tục, doanh thu quý của Apple có thể giảm vì doanh số bán ra iPhone thấp hơn dự kiến.

Trong một bức thư gửi đến các nhà đầu tư, Apple đã điều chỉnh dự báo doanh thu Q4/2018 xuống mức 84 tỷ USD, giảm khoảng 9 tỷ USD so với dự báo đưa ra trước đây.

Một số lí do được Cook lý giải gồm thời gian ra mắt iPhone XS và XS Max sớm hơn so với iPhone X, đồng đô la Mỹ mạnh, hạn chế từ nguồn cung dẫn đến số lượng sản phẩm mới đưa ra chưa đạt, suy giảm nền kinh tế toàn cầu. Nhưng vấn đề cốt lõi chính là mọi người không mua iPhone nhiều như kì vọng của Apple.

Đây là lần cảnh báo giảm doanh thu hiếm hoi của Apple trong vòng 15 năm qua. Nhà sản xuất iPhone là một trong những công ty có giá trị và lợi nhuận cao nhất trên thế giới.

iPhone ban cham, Apple do loi Trung Quoc hinh anh 1

Doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc giảm là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn của Apple. (Ảnh: TNW)

Sức mua các sản phẩm của Apple nói chung và iPhone nói riêng giảm mạnh chủ yếu diễn ra ở các thị trường mới, đặc biệt là Trung Quốc.

Tim Cook đánh giá nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc độ tăng trưởng, công ty đã chứng kiến sự sụt giảm doanh số iPhone, iPad và MacBook tại thị trường này.

Cuộc chiến thương mại căn thẳng giữa hai siêu cường Mỹ - Trung cũng gây ra tác động tiêu cực. "Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ", Cook giải thích trong thư gửi các nhà đầu tư.

Ngoài ra, CEO Apple còn cho rằng các nhà mạng đang giảm mức trợ giá đối với iPhone, giá bán của sản phẩm này tại các thị trường cũng tăng lên vì đồng đô la Mỹ mạnh và khách hàng tận dụng chương trình thay pin giá rẻ từ Apple để trì hoãn nâng cấp iPhone.

Một điểm đáng lưu ý, ngoài doanh số iPhone không được công bố, những sản phẩm khác của Apple như mảng dịch vụ, Mac, iPad, thiết bị đeo, phụ kiện đã tăng 19%. Điều này chứng tỏ iPhone đang đóng vai trò trụ cột trong công việc kinh doanh của Apple.

Ngày sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu Apple đã giảm 7%, xuống mức 146 USD/cổ phiếu và vốn hóa thị trường của hãng xuống dưới 700 tỷ USD. Trước đó, vào thời điểm cao nhất hồi tháng 10, cổ phiếu Apple lên đến 232 USD/cổ phiếu.

>>> Đọc thêm: Lộ bằng sáng chế cho thấy Apple định sản xuất iPhone nắp gập

Bị nhiều người chê bai, iPhone XR gây bất ngờ khi bán chạy nhất tháng 11

Bị nhiều người chê bai, iPhone XR gây bất ngờ khi bán chạy nhất tháng 11

iPhone XR là chiếc iPhone bán chạy nhất trong tháng 11 tại Mỹ, doanh số của mẫu điện thoại này thậm chí còn vượt qua cả nhiều mẫu máy được đánh giá cao hơn như iPhone Xs và iPhone Xs Max.
 
Cập nhật iOS 12.1.2, iPhone gặp lỗi kết nối Wi-Fi

Cập nhật iOS 12.1.2, iPhone gặp lỗi kết nối Wi-Fi

Một số điện thoại chạy iOS 12.1.2 không thể truy cập Internet, tương tự vấn đề từng gặp trên iPhone cách đây một tuần.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU