IPhone 7 bị rò sóng gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Mới đây, hãng điện thoại hàng đầu thế giới Apple đã đưa ra khuyến cáo với khách hàng đang sử dụng mặt hàng iPhone 7 là một vài mẫu điện thoại của họ bị rò sóng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo đó, mẫu điện thoại  iPhone có mã hiệu A1778 có khả năng rò sóng radio ở mức cao và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dùng.

Cụ thể, những chiếc iPhone này hiện đang được nhà mạng AT&T, T-Mobile phân phối, cùng một số lô hàng phiên bản quốc tế.

Theo đó, người dùng nên hạn chế đưa thiết bị sát đầu hoặc bên tai khi đang nghe gọi, nếu không thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là não bộ. Apple khuyến cáo, cách tốt nhất đó chính là sử dụng tai nghe, hoặc không phải đặt chiếc iPhone 7 cách tai tối thiểu 0,5cm.

IPhone 7 bi ro song gay anh huong the nao den suc khoe? hinh anh 1

  Apple khuyến cáo người dùng điện thoại nên để cách xa tai chừng 0,5cm. Ảnh minh họa.

Ngoài vấn đề về rò sóng người tiêu dùng có thể gặp một số biểu hiện khác xoay quanh vấn đề sử dụng điện thoại như:

1. Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Essex ở Vương quốc Anh, sau khi nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng, “Sự hiện diện của điện thoại di động cũng như việc rò sóng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của con người, ảnh hưởng đó là rõ ràng nhất khi các cá nhân đang thảo luận với nhau về những chủ đề có ý nghĩa. Có nghĩa là con người sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực hơn đến cảm xúc”.

2. Tăng mức độ căng thẳng

Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã đưa giả thiết rằng có một mối liên hệ trực tiếp giữa các khía cạnh tâm lý xã hội của việc sử dụng điện thoại di động và các triệu chứng sức khỏe tâm thần ở người trẻ. Sử dụng điện thoại di động với mức độ cao có thể có tác động tiêu cực, làm tăng mức căng thẳng của chúng ta thông qua tiếng chuông liên tục, báo rung, và nhắc nhở.

Họ kết luận việc sử dụng điện thoại di động với mức độ cao có liên quan đến căng thẳng và rối loạn giấc ngủ cho phụ nữ, đồng thời liên quan đến rối loạn giấc ngủ và các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới. Nhìn chung, sử dụng điện thoại di động quá mức có thể là một yếu tố nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe tâm thần ở người trẻ.

3. Làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn

Trong một nghiên cứu tiến hành tại  trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới Queen Mary, Đại học London, các nhà nghiên cứu lấy mẫu 390 điện thoại di động và bàn tay của họ để đo mức độ vi khuẩn trên đó. Kết quả cho thấy 92% điện thoại di động lấy mẫu có vi khuẩn, 82% bàn tay có vi khuẩn và 16% điện thoại di động và những bàn tay đó có vi khuẩn E. Coli (khuẩn có trong phân). Vi khuẩn này có thể dễ dàng lan truyền từ người này sang người khác.

4. Làm tăng nguy cơ đau mãn tính

Điện thoại di động luôn phải được sử dụng trong lòng bàn tay của bạn, đặc biệt là khi gửi tin nhắn văn bản và email. Trả lời tin nhắn với tốc độ nhanh có thể gây đau và viêm khớp xương của bạn. Đau lưng cũng là phổ biến khi tăng cường sử dụng điện thoại di động với cường độ cao, đặc biệt là nếu bạn giữ điện thoại giữa cổ và vai khi làm nhiều việc cùng lúc.

5. Ảnh hưởng tới thị lực

Nhìn chằm chằm vào điện thoại di động có thể gây ra vấn đề về mắt của bạn trong cuộc sống sau này. Màn hình di động có xu hướng nhỏ hơn so với màn hình máy tính, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng phải nheo mắt và căng mắt khi đọc tin nhắn. Theo Hội đồng Tầm nhìn, hơn 70% người Mỹ không biết hoặc là phủ nhận rằng họ dễ bị mỏi mắt do công nghệ kỹ thuật số.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU