Iphone 15 Pro, Mac có thể được trang bị chip A17, M3 mới

Sản phẩmThứ Hai, 19/09/2022 07:25:57 +07:00
(VTC News) -

Một chuỗi cung ứng mới cho biết, Apple đang có kế hoạch nâng cấp lớn cho các chip năm 2023.

Tuần trước, Apple đã công bố về chiếc iPhone 14 Pro mới được trang bị chip A16, một bản nâng cấp của chip A15 được xây dựng trên tiến trình 4nm, một phiên bản cải tiến của tiến trình của 5nm tiêu chuẩn đã được sử dụng một vài năm trên các thiết bị như iPhone 13, iPhone 12 và chip M1 và M2 của Apple.

Giờ đây, một báo cáo mới cho biết, năm 2023 sẽ là bước nhảy vọt về hiệu suất chip của Apple nhờ tiến trình 3nm. Đây là một bước nhảy đáng kể hơn nhiều về cả hiệu suất và tiết kiệm pin so với tiến trình 5nm.

Iphone 15 Pro, Mac có thể được trang bị chip A17, M3 mới - 1

A17, M3

Nikkei Asia cũng báo cáo rằng, Apple "đặt mục tiêu trở thành công ty đầu tiên sử dụng phiên bản cập nhật của công nghệ sản xuất chip mới nhất của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. vào năm tới, với kế hoạch áp dụng nó cho một số iPhone và Mac của họ".

Theo các nguồn tin, Apple đang phát triển chip di động A17 cho iPhone 15 Pro, dự kiến ​​phát hành vào nửa cuối năm 2023.

Báo cáo cho biết, Apple cũng sẽ sử dụng tiến trình 3nm cho chip M3 của mình, chip silicon tiếp theo của Apple dự kiến ​​sẽ xuất hiện trên máy Mac vào năm sau.

Sử dụng công nghệ 3nm thay vì 5nm được sử dụng trong A15 và silicon của Apple sẽ cung cấp mật độ logic 70% so với các chip hiện tại. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ lên tới 15% khi sử dụng cùng một lượng điện năng hoặc giảm tới 30% điện năng ở cùng tốc độ so với tiến trình 5nm.

Như bạn có thể tưởng tượng, điều đó sẽ làm cho các chip trong iPhone tiếp theo và máy Mac M3 mới ít hao pin hơn nhiều hoặc mạnh hơn khi sử dụng cùng một lượng điện năng như các mẫu hiện tại. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng hiệu suất rất lớn trong các chip silicon hàng đầu của Apple vào năm tới cho cả thiết bị di động và máy Mac và một bước nhảy vọt lớn hơn đáng kể so với năm nay với iPhone 14 Pro và A16.

Chip A16 của iPhone 14 Pro có CPU 6 lõi và GPU 5 lõi, cũng như Neural Engine 16 lõi mới. Điều này giúp cung cấp các tính năng mạnh mẽ như xử lý tín hiệu hình ảnh trong máy ảnh, chơi game...

Năm nay, Apple đã không nâng cấp bộ vi xử lý trong iPhone 14 thông thường, tạo ra sự khác biệt rõ ràng hơn giữa các mẫu thông thường và Pro mà dự kiến ​​sẽ thực hiện vào năm sau. Điều đó có nghĩa là iPhone 15 thông thường có thể sẽ không được trang bị chip A17 được đề cập ở đây nhưng có thể nhận được A16 chậm hơn một năm so với kế hoạch.

CTV Anh Quân(VOV.VN - nguồn: Imore)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp