iPadOS, hệ điều hành 'lạ' nhưng quen thuộc của Apple

(VTC News) - Trên thực tế, iPadOS được phát triển dựa trên iOS, tuy nhiên, nó được tinh chỉnh lại để phù hợp với màn hình to của dòng iPad.

Trong sự kiện WWDC 2019 diễn ra vào rạng sáng 4/6 (giờ Việt Nam), Apple chính thức giới thiệu hệ điều hành iPadOS hoàn toàn mới. Về bản chất, iPadOS được phát triển dựa trên iOS, nhưng nó được tinh chỉnh lại để phù hợp với màn hình to của dòng iPad.

Giao diện iPadOS vẫn sẽ giống các phiên bản iOS trước đây được tích hợp trên các dòng iPad. Cụ thể, các icon được hiển thị ngoài màn hình chính, tuy nhiên các widget và cả thanh dock nằm bên dưới sẽ được hiển thị giống MacOS.

iPadOS, he dieu hanh 'la' nhung quen thuoc cua Apple hinh anh 1

Apple ngày càng lộ rõ muốn iPad có thể thay thế laptop. (Ảnh: The Verge) 

Thay đổi lớn nhất của iPadOS so với iOS là cách hiển thị các ứng dụng. Theo tiết lộ của Apple, tính năng mới được gọi là Slide Over, cho phép hiển thị các tác dụng đa nhiệm, bổ sung thêm các cử chỉ điều hướng cho phép người dùng có thể vuốt qua lại, kéo thả giữa các ứng dụng được hiển thị. Kể cả các ứng dụng bên thứ 3 cũng được hỗ trợ tính năng này.

Apple cũng cho biết 1 tính năng mới trên iPadOS chính là việc có thể cắm trực tiếp USB, ổ cứng gắn ngoài và thẻ SD vào iPad. Điều này giúp ích cho những người cần sử dụng các thiết bị ngoại vi hoặc mở rộng bộ nhớ "chật chội" trên các dòng iPad.

Ngoài ra, iPadOS có thêm các cải tiến bao gồm ứng dụng File được cập nhật, giúp bạn quản lý tập tin tốt hơn khi dùng iPad. Nếu bạn muốn tập tin chuyển từ iPad sang thiết bị khác, iCloud mới được cập nhật sẽ cho phép bạn chia sẻ cả thư mục. Với tính năng này, tham vọng của Apple gần như đã rõ khi mong muốn iPad có thể thay thế cho laptop. 

Không những vậy, trình duyệt safari cũng được tích hợp trên iPadOS với nhiều tùy biến hơn. Một số nâng cấp khác như khả năng tương thích với các web app, thêm phím tắt bàn phím cũng được làm mới và giới thiệu trong sự kiện lần này. Đặc biệt, Apple Pencil sử dụng trên iPadOS sẽ cải thiện độ trễ đáng kể, từ 20ms xuống còn 9ms. 

Apple giới thiệu iOS 13 tốc độ nhanh gấp đôi, iPhone 6 chính thức bị 'khai tử'

Apple giới thiệu iOS 13 tốc độ nhanh gấp đôi, iPhone 6 chính thức bị 'khai tử'

Rạng sáng 4/6 (giờ Việt Nam), trong sự kiện WWDC 2019, Apple chính thức công bố iOS 13 với nhiều cải tiến dành cho iPhone và iPod touch và iPadOS.
 
Bé trai 3 tuổi nhập sai mật khẩu, iPad bị khóa hơn 48 năm

Bé trai 3 tuổi nhập sai mật khẩu, iPad bị khóa hơn 48 năm

Tài khoản Evan Osnos đã đăng tải lên Twitter hình ảnh chiếc iPad của mình bị khóa 25.536.442 phút do một cậu bé 3 tuổi đã liên tục nhập sai mật khẩu máy.
 
 
Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU