Ionah: Show giải trí siêu thực và lộng lẫy

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 08/09/2015 06:24:00 +07:00

Ionah – siêu thực, giải trí và lộng lẫy. Ionah thu hút khán giả.

(VTC News) - Show diễn Ionah đem lại hứng thú cho khán giả bằng sự siêu thực, giải trí và lộng lẫy.

Sau cú bắt tay “khác thường” của những nhân vật tầm cỡ: đạo diễn Phạm Hoàng Nam, nhạc sĩ Quốc Trung, nhà thiết kế Công Trí, biên đạo Trần Ly Ly, bắt đầu từ mùa thu năm nay, Hà Nội sẽ có một chương trình biểu diễn mới lạ và hấp dẫn.

Chương trình mang tên Ionah, là sự kết hợp giữa nhiều loại hình nghệ thuật, được trình diễn tại một nhà hát hoàn toàn mới xây dựng chỉ dành riêng chính vở diễn ấy. Sẽ là quá sớm để đưa ra đánh giá khắt khe hay đặt kỳ vọng lên một “đứa trẻ mới ra đời” như “Ionah”.

Chỉ có thể nói rằng, sau khi xem những suất chiếu hoàn chỉnh đầu tiên, đây là một chương trình chứa đựng nhiều yếu tố đáng xem và chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan về tương lai của nó.
Một phân cảnh đầy màu sắc trong Ionah
Một phân cảnh đầy màu sắc trong Ionah
Ionah là tên của nhân vật nữ chính trong vở diễn. Toàn bộ nội dung của “Ionah” chỉ là về sự hờn giận của cô gái với người yêu, thế nhưng điểm hấp dẫn là vở diễn miêu tả một cách sinh động và siêu thực diễn biến phức tạp trong thế giới nội tâm của cô gái.

Đây, có thể nói, là cách lý tưởng để người diễn viên cũng như những công nghệ tối tân trong trình chiếu ánh sáng, âm thanh có “đất" để trình diễn một cách hoành tráng và đa dạng nhất. Bởi, tính vô hạn và muôn hình vạn trạng của thế giới nội tâm của con người chính là suối nguồn cảm hứng dồi dào cho trí tưởng tượng và sáng tạo.

Trong “Ionah”, thế giới nội tâm của cô gái tràn ngập màu sắc và đa hình thái. Khi là một mảnh đất chết chóc, nơi cô bị vây hãm bởi những bộ xương người. Sự quằn quại và bế tắc của Ionah được diễn tả sinh động và ám ảnh trong những phân đoạn thế giới của loài nhện và loài dơi.

Tiếp đến, cô đối diện với chính bản ngã của mình. Rồi tất cả bùng cháy trong thế giới của ngọn lửa để tái sinh một cách lộng lẫy trong hình hài của những con bướm. Sau tất cả những khổ ải, thế giới nội tâm của Ionah cuối cùng cũng nở hoa. Tình yêu chiến thắng, tiếng gọi của nó đánh thức cô khỏi cơn mộng để trở về bên người yêu dấu.
Một trích đoạn trong màn “Vũ khúc những bộ xương”
Một trích đoạn trong màn “Vũ khúc những bộ xương” 
Vai trò của người con trai khá mờ nhạt, nhưng tình huống và kết cục của câu chuyện lại rất  thực tế và rất “con người”. Trong tình yêu cũng như trong mọi mối quan hệ khác, cá nhân mỗi người đều có nỗi lòng riêng mà chỉ có thể tự mình giải quyết.

Tự bản thân mỗi người phải quyết định được đâu là quan trọng hơn cả: cái tôi - bản ngã hay toàn bộ mối quan hệ đó. Quá trình lựa chọn diễn ra trong thế giới nội tâm vô cùng phức tạp, được mô phỏng một cách trực quan sinh động trong Ionah.

Bởi vậy, những ai đã từng phải đưa ra một quyết định quan trọng nào đó trong đời đều sẽ cảm thấy gần gũi và đồng cảm khi xem “Ionah”.


Tính siêu thực trong “Ionah" gợi lên một liên tưởng mạnh mẽ đến Murakami, đặc biệt là tác phẩm “Biên niên ký chim vặn dây cót”.

Các nhân vật của Murakami thường không có gì nổi trội về ngoại hình cũng như thành tựu trong cuộc sống - nhưng như những người bình thường khác, họ có thế giới nội tâm phong phú, phức tạp theo một cách riêng mà trong đó mỗi người đều phải đối diện với cuộc chiến nội tâm của riêng mình.
Một trích đoạn trong màn “Vũ khúc những bộ xương”
Khai thác thế giới nội tâm nhưng “Ionah" không đi theo hướng nghệ thuật mà thuần mang tính giải trí. Trước hết là ở hình thức biểu diễn là sự kết hợp đa dạng giữa múa, kịch, xiếc mới, hip hop và nghệ thuật thị giác với hình ảnh, âm thanh, ánh sáng ấn tượng.

Được đầu tư bởi “nhà giàu" nên công nghệ chiếu sáng, chất lượng âm thanh, trình chiếu hình ảnh là điều mà không cần bàn tới. Điểm xuất sắc là ở âm nhạc và trang phục trong chương trình.

Sử dụng thể loại nhạc world music mang hơi hướng ambient, nhạc sĩ Quốc Trung mang đến một không gian âm nhạc rộng lớn và dày đặc, xoá nhoà ranh giới giữa thực và ảo, đưa khán giả thoát khỏi giới hạn của không gian sân khấu và hoà mình vào thế giới siêu thực trong “Ionah”.

Tính giải trí chính là đây: tâm trí được thư giãn, mọi suy nghĩ trở nên nhẹ bẫng và trôi nổi miên man trong một miền hư ảo của âm nhạc. Trang phục của các nhân vật được thực hiện bởi nhà thiết kế Công Trí, là yếu tố chính mang lại sự lộng lẫy cho vở diễn.

Được biết, Công Trí nghiên cứu từng nhân vật và sáng tạo ra toàn bộ các tạo hình dựa trên mô tả nhân vật và nội dung câu chuyện. Công việc vượt ra khỏi giới hạn của một nhà thiết kế thời trang này thật khiến người ta phải ngả mũ thán phục.

Kiểu dáng, màu sắc và hoạ tiết của trang phục biến ảo không ngừng theo từng cử động của người diễn viên, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng và hình ảnh background mang đến các màn trình diễn bắt mắt đến ngây người.


Diễn xuất của diễn viên trong “Ionah” là một điều đáng ghi nhận nữa. Vở diễn có tới gần 70 nhân vật, tuy nhiên lượng diễn viên chỉ bằng một nửa. Như vậy, mỗi diễn viên phải đảm nhận nhiều hơn một nhân vật.

Điều này đòi hỏi một tài năng đa dạng và một nỗ lực gấp đôi gấp ba so với thông thường. Chắc chắn, các vai diễn sẽ trở nên hoàn mỹ trong một thời gian không xa.
Một trích đoạn trong màn “Vũ khúc những bộ xương”
Tất cả các yếu tố trên kết hợp với nhau một cách khá duyên dáng, mang đến một bữa tiệc nhiều món ngon dễ ăn, trong đó mỗi món mang ra đều được giới thiệu cẩn thận, trình bày đẹp mắt, và hợp khẩu vị với hầu hết mọi người, mặc dù “Ionah” dường như hướng tới đối tượng khách nước ngoài.

Tên gọi “Ionah” là cách sắp xếp ký tự ngược lại của “Hà Nội”, với cái ý chương trình này được trình diễn riêng tại Hà Nội và do những nghệ sĩ ở Hà Nội thực hiện. Chỉ có thế! “Ionah” không tìm cách đẩy cao tình yêu Hà Nội - hay nói xa hơn là cái chất Hà Nội, chất Việt - vào vở diễn.

Chọn một chủ đề thông dụng, thể hiện nó theo cách trực quan sinh động, cuối cùng mang lại những giờ phút thư giãn cho khán giả - đó là một dụng tâm tốt và một bước đi “ngông” nhưng khéo của nhà sản xuất.

Ionah được hy vọng sẽ thổi một luồng gió mới tới công chúng thủ đô Hà Nội, nơi đang thiếu vô cùng những chương trình biểu diễn mà xem xong không khiến khán giả phải hoang mang vì suy đoán.

Thiên An

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !