Interserco trả lời vụ nổ pháo hoa tại Mỹ Đình

(VTC News) – Phản hồi những thông tin cho rằng quá trình vận chuyển, chuẩn bị cho đêm trình diễn pháo hoa có dấu hiệu mất an toàn gây nổ làm chết 4 người, công ty Interserco  khẳng định đã tuân thủ các quy định của NN về việc nhập khẩu, chuyên chở và vận chuyển pháo hoa.

Hình ảnh vụ nổ pháo hoa tại Mỹ Đình (Nguồn: Internet) 

Công ty TNHH một thành viên Đầu tư thương mại và Dịch vụ Quốc tế (Interserco) cho biết, các chuyên gia của nhà máy Z121 (Bộ Quốc phòng) đã cùng các chuyên gia chất nổ của phía đối tác nước ngoài trực tiếp thực hiện các thao tác kỹ thuật cũng như lắp đặt pháo theo đúng các quy trình chặt chẽ trong lĩnh vực đặt thù này.

Lãnh đạo Interserco cho biết, trong khu vực tập kết pháo hoa chỉ những chuyên gia chất nổ của Đức, Singapore và các cán bộ chuyên môn về chất nổ của nhà máy Z121 được phép vào. Tại thời điểm kiểm tra nơi phân loại pháo hoa chỉ có 8 người nước ngoài và Việt Nam đang làm việc gồm 2 chuyên gia người Đức, 1 chuyên gia Singapore, 4 chuyên gia  Z121 và 1 phiên dịch viên người Việt.

Trong thời gian chuẩn bị cho Đêm Đại lễ, những ai có nhiệm vụ trong sân Mỹ Đình phải trình thẻ đặc biệt mới qua được cổng bảo vệ của sân vận động. Sân vận động Mỹ Đình thời gian đó được bảo vệ nghiêm ngặt. Khu vực tập kết pháo hoa cũng có bảo vệ riêng.

Phối hợp với Interserco làm nhiệm vụ bảo vệ các chốt là 52 chiến sĩ thuộc Lữ đoàn công binh. Chính vì vậy mà khi vụ nổ xảy ra chỉ có 4 nạn nhân tử vong gồm 3 chuyên gia chất nổ người nước ngoài và 1 cán bộ của Z121. Hoàn toàn không có dân thường.

Thời điểm xảy ra vụ nổ, những nơi đặt ống pháo chỉ mới được lắp dây, hoàn toàn chưa được đấu nối. Do đó không thể có chuyện “chỉ cần bấm nút là nổ” như một số thông tin đã nêu.

Số pháo hoa mà Interserco nhập về phục vụ cho việc bắn pháo hoa chính thức là từ Mỹ và Trung Quốc. Số pháo này đều được thể hiện trên vận đơn nhập khẩu.

Việc chuyên chở pháo hoa đã được cơ quan chức năng cho phép và có cán bộ của Bộ Tư lệnh Thủ đô thực hiện theo sự phân công của UBND TP Hà Nội.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo Tiền phong ra ngày 9/11, ông Bạch Quốc Việt - Trưởng Phòng An toàn Lao động Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho rằng, khi đoàn kiểm tra liên ngành vào kiểm tra khu vực tập kết pháo hoa (trước thời điểm xảy ra vụ nổ), có khoảng gần 20 người gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam đang vận chuyển quả pháo hoa, tháo gỡ từ containe ra ngoài.

Khu vực tập trung pháo hoa khối lượng lớn, nhưng không hề có nội quy, biển báo ra vào… Cũng theo ông Việt, nơi đặt ống phóng, đã được đấu mạng chỉ cần bấm nút là nổ và đoàn kiểm tra phải yêu cầu có hàng rào bảo vệ, canh giữ.

Khi kiểm tra, phương án phòng chống cháy nổ vẫn chưa được triển khai. Những dụng cụ chữa cháy vẫn xếp trong kho và khi đoàn kiểm tra nhắc nhở mới mang ra, trong khi lẽ ra những dụng cụ này phải đặt ở những nơi dễ thấy, dễ lấy.

Lục Minh

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh