• Zalo

Interpol phát 'truy nã đỏ' với 4 người Triều Tiên vụ Kim Jong-nam

Thế giới Thứ Năm, 16/03/2017 15:42:00 +07:00

Ngày 16/3, Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) chính thức ban hành "truy nã đỏ" đối với 4 nghi phạm mang quốc tịch Triều Tiên trong nghi án Kim Jong-nam.

Channel News Asia dẫn nguồn Interpol cho biết, thông báo này nhằm ra lệnh tìm kiếm, bắt giữ các nghi phạm liên quan và dẫn độ hoặc đưa ra các hành động pháp lý tương tự.

Trước đó, cảnh sát Malaysia công bố 4 nam giới mang quốc tịch Triều Tiên được cho có liên quan trực tiếp tới vụ tấn công người được cho là ông Kim Jong-nam vào ngày 13/2.

4 người này gồm Rhi Ji Hyon, Hong Song Hac, O Jong Gil và Ri Jae Nam. Họ đã lập tức rời Malaysia sau vụ tấn công và chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào. 

Interpol phat 'truy na do' voi 4 nguoi Trieu Tien vu Kim Jong Nam hinh anh 1

Ảnh chụp các nghi phạm Triều Tiên ngày 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2. (Ảnh: The Star)

Cảnh sát Malaysia chưa tiết lộ rõ vai trò của họ trong vụ tấn công ngày 13/2. Theo thông tin ban đầu, những người này có thể là chủ mưu vụ việc, điều khiển 2 nữ nghi phạm tấn công người được cho là Kim Jong-nam bằng chất độc thần kinh VX.

2 nữ nghi phạm mang quốc tịch Việt Nam và Malaysia đều khẳng định họ được những người này trả khoảng 90 USD để tham gia "trò chơi khăm". Ngay sau vụ việc, những người Triều Tiên lập tức lên máy bay trở về quê nhà và không để lại bất cứ dấu vết nào.

Theo cảnh sát Malaysia, nạn nhân Kim Chol chết do chất độc thần kinh VX. Giới chức và truyền thông Hàn Quốc từ đầu đã cho rằng người này chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên, có khả năng chết vì đau tim, không phải bị đầu độc.

Video: Toàn cảnh vụ tấn công ông Kim Jong-nam ở sân bay Kuala Lumpur

Xoay quanh cái chết của người được cho là Kim Jong-nam, hai nữ nghi phạm là công dân Việt Nam và Indonesia đã bị tòa án Malaysia buộc tội giết người. Cảnh sát Malaysia đang truy nã 7 nghi phạm khác là công dân Triều Tiên, trong đó có 4 nghi phạm kể trên.

Cuộc điều tra đã gây nên sóng gió ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên, hai nước vốn có quan hệ thân thiết. Hai bên đã trục xuất đại sứ của nhau đồng thời ra lệnh tạm cấm xuất cảnh với công dân của nước kia.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều