• Zalo

Intel Việt Nam công bố hai chip 6 nhân đầu tiên

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 16/11/2011 10:49:00 +07:00

(VTC News) - Intel Việt Nam vừa ra mắt hai bộ vi xử lý máy tính sáu nhân, mười hai luồng mới dành cho người đam mê và quen dùng máy tính mạnh.

(VTC News) - Intel Việt Nam vừa ra mắt hai bộ vi xử lý máy tính sáu nhân, mười hai luồng mới dành cho người đam mê và quen dùng máy tính mạnh là Intel Core i7-3960X và 3930K.

Ngày ra mắt hai bộ vi xử lý này (15/11)  đánh dấu tròn 40 năm Intel cho ra mắt chiếc CPU (bộ vi xử lý) đầu tiên, với tên mã 4004 tạo ra bước chuyển biến lớn trên thị trường công nghệ.

Đây là các bộ vi xử lí 6 nhân đầu tiên trong gia đình bộ vi xử lí Intel Core thế
TGĐ Intel Việt Nam cho biết hai chip mới của Intel đã được "mở khoá" để người dùng có thể ép xung để tăng hiệu năng - phù hợp với mục đích sử dụng
hệ thứ hai (tên mã là Sandy Bridge). Với hơn 2 tỉ bóng bán dẫn, các bộ vi xử lí khách mới nhất của Intel có khả năng vận hành tương đương 365,000 bộ vi xử lí Intel 4004

Người dùng và các nhà phát triển các ứng dụng tiên tiến nhất - đặc biệt là các ứng dụng sáng tạo nội dung, trình diễn 3D, game - sẽ được hưởng lợi từ các bộ lõi bổ sung, vùng nhớ đệm CPU lớn và sự hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu bộ nhớ bốn kênh mới. Với việc ngày càng có nhiều người đăng tải các định dạng truyền thông điện tử lên mạng và chơi các trò chơi nhập vai, các nhà sản xuất phần mềm đang rất hoan nghênh những đặc điểm và hiệu năng mà các bộ vi xử lí mới này mang lại.

Tổng giám đốc của Intel Việt Nam là ông Mai Sean Cang cho biết, đây là hai sản phẩm ưu việt của Intel, ngoài ra, Core i7-3960X và Intel Core i7-3930K đã được hoàn toàn mở khóa nên những chuyên gia ép xung và những người đam mê công nghệ có thể dễ dàng điều chỉnh các thiết lập về hiệu năng bằng các tiện ích đơn giản.

Sự kiện bộ vi xử lý đầu tiên ra đời năm 1971 là một trong những sự kiện quan trọng của làng công nghệ thế giới

Trước đó, trang công nghệ Slashgear đã tiết lộ, riêng chip Core i7-3960X Extreme Edition cho tốc độ xung nhịp là 3,4 GHz nhưng có thể ép xung lên tới 5,6GHz.

Ông Zane Ball, Giám đốc nhóm Nền tảng Khách hàng Máy tính để bàn của Intel nói: “Chúng tôi rất vui mừng được đem nền tảng máy tính để bàn sau cùng đến với người dùng đam mê máy tính. Với hiệu năng vượt trội, bộ nhớ bốn kênh, khoảng trống Turbo đáng kinh ngạc và chuẩn PCI Express mạnh mẽ, nền tảng này chắc chắn sẽ khiến không chỉ người dùng mà cả thế giới công nghệ đều hứng thú.”Bộ vi xử lí, hay còn gọi là CPU, là bộ não của tất cả các máy tính và nhiều thiết bị điện gia dụng khác. Nhiều bộ vi xử lí cùng hoạt động là “trái tim” của các trung tâm dữ liệu, các siêu máy tính, các công cụ giao tiếp và các thiết bị số khác.


Cách đây 40 năm - ngày 15/11/1971, bộ chip xử lý đầu tiên của Intel ra đời với tên mã 4004, bạn có thể Google sẽ thấy từ điển bách khoa giới thiệu hình ảnh về chip 4004 1 cách trang trọng, đánh dấu 1 kỉ nguyên mới về công nghệ số.

4004 có kích cỡ tương đương với một chiếc móng tay, được cài đặt trong một chiếc máy tính mang tên “Busicom” và chỉ thực hiện được những phép tính cơ bản. Qua 40 năm phát triển, các bộ vi xử lí đã làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều, đồng thời nhỏ gọn và có mức giá vừa phải hơn so với trước.

So với bộ vi xử lí đầu tiên Intel 4004, bộ vi xử lí 32nm hiện tại của Intel chạy nhanh hơn gấp 5000 lần, chứa hơn 1 tỷ bóng bán dẫn, mỗi bóng sử dụng năng lượng ít hơn gấp khoảng 5000 lần.

Nếu không có những bộ vi xử lý, có thể giờ này chúng ta vẫn phải tính toán bằng những bàn tính gỗ, sẽ không có những chiếc Laptop, smartphone hay mạng xã hội Facebook và những tờ báo điện tử mà hàng ngày các bạn vẫn đọc.

Thành LươngBạn có cảm nghĩ gì về "Intel Việt Nam công bố hai chip 6 nhân đầu tiên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin