Infographic: Toàn cảnh cuộc chiến thương mại ‘nước sôi lửa bỏng’ giữa Mỹ và Trung Quốc

(VTC News) - Sau gần 5 tháng Mỹ chính thức tuyên bố áp đặt thuế lên các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, những đòn “ăn miếng trả miếng” liên tiếp giữa hai bên khiến cuộc chiến thương mại vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.  

Cuộc chiến thương mại bắt đầu bằng việc Washington tuyên bố siết thuế vào hàng loạt mặt hàng thiết yếu nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh tuyên bố đáp trả.

Washington kiên quyết  duy trì và tiếp tục chuẩn bị áp các gói thuế mới lên Bắc Kinh vì cho rằng điều này là cần thiết để gây áp lực khiến Trung Quốc thay đổi hành vi kinh tế ảnh hưởng đến lợi ích của nông dân, công nhân và các doanh nghiệp Mỹ. Tổng thống Trump cáo buộc chính phủ Trung Quốc bảo trợ cho các doanh nghiệp nước này cạnh tranh thương mại không lành mạnh, thao túng thị trường và ăn cắp tài sản trí tuệ.

Chính phủ Trung Quốc thì cho rằng việc Mỹ đánh thuế đã vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới WTO, chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ sẽ phá vỡ các quy tắc thương mại và làm suy thoái kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến các phương diện kinh tế và ngoại giao giữa hai nước.

Hãy cùng nhìn lại các mốc quan trọng của cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất toàn cầu về quy mô và cường độ cho tới thời điểm này. 

Infographic: Toan canh cuoc chien thuong mai ‘nuoc soi lua bong’ giua My va Trung Quoc hinh anh 1

 Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. 

Video: Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra thế nào? 

>>> Đọc thêm: Mỹ - Trung căng thẳng: Doanh nghiệp Việt nhận đơn hàng tăng đột biến từ Mỹ

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland