• Zalo

INF kết thúc, Mỹ lập tức tuyên bố kế hoạch phát triển tên lửa mới

Thế giới Thứ Bảy, 03/08/2019 11:25:00 +07:00

Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ dự định phát triển các tên lửa mặt đất thông thường trước đây bị cấm theo hiệp ước kiểm soát vũ khí INF.

Thông báo được đưa ra vào ngày hiệp ước hết hạn sau khi Washington đơn phương rút lui.

"Bây giờ chúng tôi đã rút, Bộ Quốc phòng sẽ hoàn toàn theo đuổi việc phát triển các tên lửa thông thường phóng từ mặt đất", người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố gửi qua email vào ngày 2/8.

tenluamy

 Một hệ thống tên lửa Pers Breath 1B - tháng 1 năm 1986. (Ảnh: US Army/Wikipedia)

Mỹ cho rằng Nga vi phạm hiệp ước INF nên bắt đầu thông báo kế hoạch rút khỏi thỏa thuận vào tháng Hai, ra thời hạn 6 tháng cho đến khi hiệp ước chính thức kết thúc vào ngày 2/8.

Theo Lầu Năm Góc, Nga đã "sản xuất và bảo vệ một khả năng tấn công bị cấm" theo INF, do đó gây nguy hiểm cho Mỹ và các đồng minh. Cáo buộc này đề cập đến SSC-8, được biết đến ở Nga là 9M729, mà Matxcơva nói là hoàn toàn phù hợp với hiệp ước và thể hiện sự nâng cấp của một hệ thống tên lửa cũ, cũng tuân thủ hiệp ước.

Tháng 7, phái đoàn Mỹ tới NATO một lần nữa khẳng định Matxcơva phải cứu hiệp ước bằng cách hủy tất cả các đơn vị SSC-8.

Trong khi đó Nga cho rằng Mỹ có động thái rút khỏi INF vì muốn bắt đầu phát triển vũ khí mới. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói sẽ không ai có lợi từ sự sụp đổ của hiệp ước hạt nhân.

Hiệp ước INF được ký năm 1987 giữa Liên Xô và Hoa Kỳ đã loại bỏ tên lửa đạn đạotên lửa hành trình phóng từ mặt đất và hạt nhân với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Hiệp định lịch sử đánh dấu lần đầu tiên các siêu cường đồng ý loại bỏ toàn bộ danh mục vũ khí hạt nhân và đưa ra các cuộc kiểm tra tại chỗ để xác minh. Thỏa thuận này làm giảm căng thẳng rất cần thiết cho một bầu không khí trong Chiến tranh Lạnh, và cho phép châu Âu, nơi chứa nhiều kho vũ khí của Mỹ, thở phào nhẹ nhõm.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều