Indonesia từng đá World Cup thế nào?


(VTC News) - World Cup đã trải qua tất cả 19 kỳ nhưng những thứ thuộc về yếu tố đầu tiên luôn được nhắc tới, bởi đó là một phần của lịch sử.

1. Không phải Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc mà… Indonesia mới là đội bóng đầu tiên của châu Á dự World Cup vào năm 1938. Indonesia cũng là đại diện đầu tiên và duy nhất của Đông Nam Á đến nay từng dự World Cup.

Khi đó Indonesia là thuộc địa của Hà Lan dự giải với tên gọi Dutch East Indies (Đông Ấn thuộc Hà Lan) và đến Pháp dự vòng chung kết mà không phải đấu 1 trận vòng loại nào. Trước đó, đáng ra Indonesia phải gặp Nhật Bản để đấu loại khu vực châu Á (do chỉ có 2 đội đăng ký) nhưng Nhật bỏ cuộc vì chiến tranh Trung – Nhật lần 2. 
 Indonesia dự World Cup 1938

 Indonesia dự World Cup 1938

Indonesia được FIFA yêu cầu đá trận play-off với Mỹ nhưng Mỹ đã từ chối và Indonesia nghiễm nhiên giành quyền tới Pháp năm 1938. Indonesia sau đó cũng phải về nước sớm khi để thua Hungari tới 0-6 (vòng chung kết World Cup 1938 có 16 đội, chia thành 8 cặp thi đấu loại trực tiếp).

Cuba là đội bóng đầu tiên bên ngoài châu Âu và Nam Mỹ vào được đến vòng 2, trước khi thua tan tác Thụy Điện 0-8. Đây là lần đầu tiên và duy nhất cho tới nay, Cuba dự World Cup khi cả 6 đối thủ của họ ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và vùng Caribe lần lượt rút tên vì lý do lãng xẹt (World Cup phải được tổ chức ở Nam Mỹ vì năm 1934 đã tổ chức ở châu Âu).
2. Tất nhiên những thứ đấu tiên được nhắc tới nhiều nhất phải là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức năm 1930 tại Urguguay.

Do cùng thi đấu lúc 15h ngày 13/7/1930 nên cả hai trận Pháp – Mexico và Mỹ - Bỉ được xác định là trận đấu đầu tiên ở World Cup.

Lucien Laurent của Pháp là cầu thủ ghi bàn đầu tiên ở World Cup với pha lập công vào lưới Mexico ở phút 19 của trận đấu.
 Hình ảnh World Cup 1930

 Hình ảnh World Cup 1930

Quả phạt đầu tiên được ghi nhận là ở trận Pháp – Chile. Cầu thủ thực hiện là Carlos Vidal (Chile) song không thể đánh bại được thủ thành Alex Thepot của Pháp.

Bartholomew McGhee (Mỹ) là cầu thủ lập cú đúp đầu tiên tại World Cup với hai pha lập công vào lưới Bỉ ở các phút 40 và 43, giúp Mỹ đánh bại Bỉ 3-0.

Manuel Rosas Sanchez (Mexico) là người ghi bàn thắng đầu tiên tại World Cup từ chấm 11m. Đó là bàn thắng vào lưới Argentina ở phút 42 trong trận đấu ngày 19/7/1930. Trận này Mexico để thua Argentina 3-6. Trước đó, Manuel Rosas Sanchez cũng đã đi vào lịch sử khi là cầu thủ “đốt lưới nhà” đầu tiên ở World Cup trong trận Mexico thua Chile 0-3.

Placido Galindo (Peru) là cầu thủ đầu tiên bị truất quyền thi đấu ở World Cup khi phải nhận chiếc thẻ đỏ của trọng tài người Chile là Warnken trong trận Peru thua Rumania 1-3 ngày 14/7/1930. Đây là lượt trận đầu tiên của bảng C năm đó.

Bert Patenaude (Mỹ) là cầu thủ đầu tiên lập hat-trick tại World Cup khi lần lượt sút tung lưới Paraguay ở các phút 10, 18 và 50, giúp Mỹ đánh bại Paraguay 3-0 ở trận đấu thứ 3 của bảng D, ngày 17/7/1930.

Giullermo Stabile của Argentina là vua phá lưới đầu tiên tại World Cup với 8 bàn thắng trong 4 trận. Stabile đến Uruguay để làm cầu thủ dự bị cho Manuel Ferreyra. Tuy nhiên, cơ hội đá chính đã giành cho Stabile khi Ferreyra phải quay về nước để hoàn thành bài thi tại trường ĐH luật.

World Cup 1930 còn là kỳ World Cup đầu tiên và duy nhất không tổ chức thi đấu vòng loại. Nó cũng là kỳ World Cup duy nhất cho tới ngày nay cả giải không có một trận hòa.
Uruguay vô địch World Cup đầu tiên

Uruguay vô địch World Cup đầu tiên


3. World Cup 1934 là giải đấu đầu tiên tiến hành thi đấu vòng loại. Ai Cập là đội bóng châu Phi đầu tiên dự World Cup vào năm này và họ cũng sớm về nước chỉ sau một trận đấu với Hungari khi để thua 2-4 (vòng chung kết World Cup 1934 có 16 đội, chia thành 8 cặp thi đấu loại trực tiếp).

Uruguay vì muốn trả đũa việc Italia không tới dự World Cup 1930 nên đã không cử đội bóng sang dự World Cup 1934 – kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại châu Âu, cụ thể là ở Italia. Chính điều này khiến Uruguay đi vào lịch sử khi là đương kim vô địch đầu tiên và duy nhất đến nay không có mặt tại kỳ World Cup tiếp theo.

Còn nữa...

Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN