• Zalo

Indonesia tin Việt Nam sẽ thể hiện tốt vai trò lãnh đạo trong ASEAN

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 25/06/2020 18:55:00 +07:00
(VTC News) -

Là một quốc gia lớn trong khu vực ASEAN, Indonesia bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó có khu vực ASEAN, việc Việt Nam dẫn dắt, thực hiện các lộ trình ưu tiên trong năm chủ tịch nhận được sự đánh giá cao của các quốc gia thành viên.

Trả lời PV Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Jakarta về đánh giá sự chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị cấp cao ASEAN 36 (diễn ra vào ngày 26/6), Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết:

“Về sự chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị Cấp cao ASEAN, do dịch bệnh, năm nay là một năm không mong đợi và chưa từng có với tất cả chúng ta, trong đó có ASEAN, do vậy có nhiều thứ cần được điều chỉnh. Nhưng Việt Nam lâu nay vẫn thể hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình. Hội nghị Cấp cao ASEAN là cơ hội cho các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp tục đoàn kết và phối hợp hơn nữa để giảm nhẹ tác động của COVID-19 và phục hồi kinh tế, cũng như giải quyết các vấn đề gần đây trong khu vực".

Indonesia tin Việt Nam sẽ thể hiện tốt vai trò lãnh đạo trong ASEAN - 1

Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi.

Bà Retno Marudi cũng nhấn mạnh, với Indonesia, Hội nghị Cấp cao ASEAN là cơ hội để giải quyết triệt để các vấn đề thiết yếu. Đầu tiên, ASEAN phải tăng cường tính thống nhất và vai trò trung tâm của khu vực, vượt qua các thách thức về địa chính trị, đặc biệt là sự gia tăng của các thế lực đối với khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Indonesia cũng bày tỏ quan điểm ASEAN phải tiếp tục gửi thông điệp tới các bên để đóng góp cho sự ổn định và hòa bình trên Biển đông.

Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh, Indonesia không phải là một quốc gia có yêu sách về chủ quyền trên Biển Đông và đàm phán giữa các bên tuyên bố chủ quyền sẽ là chìa khóa giải quyết các vấn đề này.

Theo bà Retno Marudi, ASEAN cần nhanh chóng thực hiện đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), vốn đang bị ngừng lại do dịch COVID-19.

Indonesia cũng kêu gọi các quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và quyết định của Tòa trọng tài năm 2016 trong vụ kiện tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc.

ASEAN cần thể hiện vai trò và lập vững chắc khi đối mặt với Trung Quốc trước tuyên bố về “đường 9 đoạn” của quốc gia này trên Biển Đông. 

Trước đó, Ngoại trưởng Indonesia cũng bày tỏ hi vọng vấn đề COVID-19 sẽ là ưu tiên thảo luận của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao 36.

Hương Trà-VOV-Jakarta
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin