• Zalo

Indonesia tăng viện 4 tàu chiến vì đối đầu trên biển với Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 06/01/2020 23:32:24 +07:00

Indonesia điều động bổ sung 4 tàu chiến tới vùng biển thuộc quần đảo Natuna để đối phó với 3 tàu hải cảnh và hàng chục tàu đánh cá Trung Quốc.

Theo Channel News Asia, Indonesia điều động bổ sung 4 tàu chiến tới quần đảo Natuna tại phía nam Biển Đông trong ngày 6/1, sau khi tàu Trung Quốc từ chối rời khỏi khu vực này.

Các tàu chiến sẽ tăng viện cho một nhóm 4 tàu chiến đã được triển khai trước đó để tuần tra vùng biển quanh quần đảo Natuna.

"Chúng tôi đã có 4 tàu ở đó, ngày mai số tàu sẽ tăng lên 8. Chúng tôi cũng có hàng trăm quân nhân tại khu vực", chỉ huy Fajar Tri Rohadi thuộc Bộ tư lệnh Hạm đội 1 Hải quân Indonesia cho biết.

Indonesia tăng viện 4 tàu chiến vì đối đầu trên biển với Trung Quốc - 1

Tàu chiến Indonesia được điều động tới vùng biển quần đảo Natuna. (Ảnh: Jakarta Post)

Trước đó, hàng chục tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia tại ngoài khơi quần đảo Natuna trong tháng 12/2019. Ít nhất 3 tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng xuất hiện tại khu vực.

Bất chấp sự phản đối của Jakarta, Bắc Kinh tuyên bố vùng nước tại Natuna là vùng đánh cá truyền thống, vì vậy từ chối rút tàu đánh cá trở về.

Nhà chức trách Indonesia cho biết tàu đánh cá Trung Quốc xuất hiện tại 30 điểm tại vùng nước quanh quần đảo Natuna, mỗi điểm có từ 1 đến 2 tàu cá.

Theo chỉ huy Rohadi, hải quân và không quân Indonesia đang phối hợp tuần tra khu vực quần đảo Natuna, tiến hành liên lạc với tàu thuyền Trung Quốc thông qua radio nhưng không nhận được sự hợp tác.

"Chúng tôi hy vọng họ sẽ rời đi. Những tàu đánh cá này đang đánh bắt bất hợp pháp. Đây là vùng thuộc quyền chủ quyền của Indonesia. Chúng tôi phải hành động theo cách chính xác và thông minh. Chúng tôi muốn thực thi pháp luật, nhưng không muốn hâm nóng căng thẳng", chỉ huy Rohadi nói.

Năm 2016, Indonesia và Trung Quốc cũng xảy ra tranh chấp về quyền đánh cá quanh quần đảo Natuna.

Indonesia khi đó bắt giữ một số ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép tại Natuna, đồng thời xây dựng một căn cứ quân sự tại khu vực này.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Indonesia tăng viện 4 tàu chiến vì đối đầu trên biển với Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin