Indonesia sẽ dời thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo

(VTC News) - Kế hoạch dời thủ đô được đưa ra do tình trạng tắc nghẽn giao thông, lũ lụt thường xuyên và tốc độ sụt lún đất ngày càng nhanh tại Jakarta.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 8/8 tái khẳng định thủ đô của nước này sẽ được chuyển đến đảo Borneo do tình trạng sụt lún và tắc nghẽn giao thông tại Jakarta ngày càng tăng.

“Thủ đô của chúng ta sẽ được dời đến đảo Kalimantan (cách người Indonesia gọi đảo Borneo). Địa điểm có thể là ở miền Trung, miền Đông hoặc miền Nam Kalimantan”, - ông Widodo khẳng định trên trang Twitter.

“Tất cả các khía cạnh đều đang được nghiên cứu kỹ lưỡng làm sao để quyết định đưa ra sẽ phù hợp với tầm nhìn quốc gia trong 10, 50, 100 năm tới”, - nhà lãnh đạo Indonesia cho biết thêm.

Indonesia se doi thu do tu Jakarta sang dao Borneo hinh anh 1

Thiệt hại kinh tế do ùn tắc giao thông tại Jakarta ước tính khoảng  7 tỷ USD mỗi năm. (Ảnh: AP)

Thành phố Palangkaraya và một khu vực gần Balikpapan giàu dầu mỏ đang được cân nhắc là phương án khả thi nhất để đặt thủ đô mới.

Các chuyên gia cho biết, khác với các khu vực khác của Indonesia, phần lớn đảo Borneo không chịu ảnh hưởng nhiều bởi động đất, cũng như nguy cơ núi lửa phun trào.

Chính phủ Indonesia muốn bắt đầu chuyển đến thủ đô mới trước năm 2024, thời điểm ông Widodo kết thúc nhiệm kỳ 5 năm thứ hai của mình. Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Bambang Brodjonegoro hồi đầu năm nay cho biết việc dời đô có thể tốn chi phí lên tới 33 tỷ USD.

Khoảng 40% diện tích Jakarta với 10 triệu dân sinh sống hiện nằm dưới mực nước biển và vẫn đang tiếp tục sụt lún. Cả khu vực Jakarta rộng lớn, bao gồm cả các thành phố vệ tinh, là nơi sinh sống của khoảng 30 triệu người. Chính phủ cho biết thiệt hại kinh tế do ùn tắc giao thông tại đây ước tính khoảng 7 tỷ USD mỗi năm.

Tổng thống Duterte: Philippines không chấp nhận Trung Quốc sở hữu Biển Đông

Tổng thống Duterte: Philippines không chấp nhận Trung Quốc sở hữu Biển Đông

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Philippines được đưa ra dựa trên căn cứ phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016.
 
Nổ động cơ tên lửa thử nghiệm: Bộ Quốc phòng Nga công bố trình trạng khẩn cấp

Nổ động cơ tên lửa thử nghiệm: Bộ Quốc phòng Nga công bố trình trạng khẩn cấp

Đây là lần công bố tình trạng khẩn cấp thứ hai của Bộ Quốc phòng Nga chỉ trong vòng 1 tuần.

 (Nguồn: Straitstimes)

Văn Đức
Chủ đề:

Jakarta

,

giao thông

,

Borneo

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU