• Zalo

Indonesia lên án 'đường 9 đoạn' phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Sáu, 05/06/2020 15:35:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Indonesia cho rằng, yêu sách 'đường 9 đoạn' của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa đến lợi ích kinh tế của Jakarta.

“Yêu sách của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Chính phủ Indonesia kiên quyết giữ lập trường của mình”, Nikkei Asian Review dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết hôm 4/5, giải thích về công hàm mà Jakarta gửi lên Liên hợp quốc mới đây.

Hôm 26/5, Indonesia gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres bày tỏ lập trường ủng hộ đối với phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016, khẳng định “yêu sách của Trung Quốc về đường 9 đoạn là thiếu cơ sở pháp lý và vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982”.

Indonesia lên án 'đường 9 đoạn' phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát một tàu chiến của nước này. (Ảnh: Reuters)

Công hàm của phía Indonesia cũng nhấn mạnh nước này đã nhất quán trong việc thúc đẩy sự tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và phản đối các yêu sách trái với luật pháp quốc tế.

Theo Nikkei Asian Review, Indonesia tuyên bố không phải là bên trực tiếp trong tranh chấp chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc. Tuy nhiên, vùng đặc quyền kinh tế của nước này xung quanh quần đảo Natuna chồng lấn với cái mà Trung Quốc gọi là “đường 9 đoạn”. Tàu đánh cá Trung Quốc thường xuyên hoạt động trong khu vực này.

Tuyên bố của Indonesia được đưa ra sau những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng ở Biển Đông trong bối cảnh thế giới đang đối phó với dịch COVID-19.

Bắc Kinh ngang nhiên thành lập đơn vị hành chính ở hai quận ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam hồi tháng 4, đồng thời Trung Quốc cũng điều tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu khác tới khu vực để diễn tập.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asian Review )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !