Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương

Tư liệuThứ Tư, 17/11/2021 11:45:00 +07:00
(VTC News) -

Indonesia lập bảo tàng làm hoàn toàn từ rác thải để cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương trên toàn thế giới.

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 1

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các nhà môi trường tại Indonesia đã xây dựng một triển lãm từ 100% rác thải nhựa. Họ hy vọng có thể thuyết phục mọi người suy nghĩ lại thói quen của bản thân, đồng thời nói không với túi nilon và chai nhựa dùng một lần. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 2

Bảo tàng còn có tên là 3F (Fish Fersus Flastik), là dự án của nhóm hoạt động môi vì trường Ecological Observation and Wetlands Conservation (ECOTON), thành lập bởi các tình nguyện viên trẻ Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 3

Đây là một khu triển lãm ngoài trời ở thị trấn Gresik (phía Đông đảo Java, Indonesia). Để có được bảo tàng này, các nhà bảo vệ môi trường mất 3 tháng để lắp ráp, dùng hơn 10.000 đồ phế thải nhựa, từ chai lọ, túi xách đến gói và ống hút, tất cả đều được thu gom từ các con sông và bãi biển bị ô nhiễm.(Ảnh: AFP/TTXVN)

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 4

Trung tâm triển lãm là bức tượng có tên là Dewi Sri, nữ thần tượng trưng cho sự thịnh vượng, được người dân đảo Java tôn thờ. Chiếc váy dài của bức tượng được làm từ hàng trăm bao bì nilon. (Ảnh: Reuters)

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 5

Đường hầm Terowongan 4444 được dựng lên từ chai nhựa. (Ảnh: Reuters)

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 6

Tấm biển với nội dung "Sông Brantas bị ô nhiễm vi nhựa". (Ảnh: Reuters)

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 7

Theo người sáng lập bảo tàng Prigi Arisandi, qua bảo tàng này, các nhà bảo vệ môi trường của Indonesia muốn gửi thông điệp, kêu gọi người dân nước này ngừng sử dụng các loại đồ nhựa dùng một lần vì những đồ nhựa trên sẽ làm ô nhiễm đại dương - vốn được coi là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm chính của Indonesia. (Ảnh: CCTV Asia Pacific)

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 8

Ahmad Zainuri, một sinh viên đến thăm triển lãm chia sẻ, triển lãm đã giúp anh thức tỉnh trước vấn đề môi trường toàn cầu. Anh cho biết sẽ chuyển sang sử dụng túi vải và khi mua đồ uống, anh sẽ mang theo ly của riêng anh để tránh sử dụng ly nhựa của quán.(Ảnh: CCTV Asia Pacific)

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 9

Bảo tàng trở thành một địa điểm chụp ảnh selfie được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Khách tham quan sẽ tạo dáng với hàng nghìn chai nhựa lơ lửng phía sau cũng như nhiều công trình khác. (Ảnh: Reuters)

Indonesia lập bảo tàng rác thải cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhựa đại dương - 10

Rác thải nhựa trở thành vấn đề nhức nhối ở Indonesia. Nghiên cứu năm 2018 của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho thấy Indonesia là nguồn cung cấp rác thải nhựa ra biển lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc, chiếm 1,3 triệu trong tổng số 8 triệu tấn đổ ra đại dương mỗi năm.(Ảnh: CCTV Asia Pacific)

Tùng Lâm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !