Chưa nguôi tang thương, Indonesia lại rung chuyển vì động đất

(VTC News) - Động đất mạnh 6,0 độ richter rung chuyển đảo Java và Bali, Indonesia sáng 11/10 khiến ít nhất 3 người chết.

Ít nhất 3 người thiệt mạng khi trận động đất mạnh 6,0 độ richter rung chuyển bờ biển các hòn đảo Java và Bali ngày 11/10, một quan chức chính phủ cho biết.

Các nạn nhân ở Sumenep, phía Đông Java thiệt mạng sau khi bị những tòa nhà sụp xuống đè lên, người phát ngôn cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho nói. “Trận động đất xảy ra sáng sớm 11/10 khi họ đang ngủ và quá bất ngờ nên mọi người không có thời gian di tản” – ông cho biết thêm thiệt hại gây ra từ trận động đất này không lan rộng.

“Trận động đất chắc chắn không gây ra sóng thần” - Dwikorita Karnawati, người đứng đầu cơ quan vật lý địa chất Indonesia trả lời AFP.

Chua nguoi tang thuong, Indonesia lai rung chuyen vi dong dat hinh anh 1

Tâm chấn động đất nằm trên biển Bali, cách đảo Java khoảng 40 km về phía Đông. (Ảnh: Channel News Asia)

Tâm chấn nằm trên biển Bali, cách đảo Java khoảng 40 km về phía Đông, theo Trung tâm khảo sát địa chất Mỹ USGS. Có thể cảm thấy rung chấn tại Denpasar, Bali. Tâm chấn nằm ở độ sâu chỉ 10 km, những trận động đất nông như thế này thường gây ra thiệt hại nhiều hơn.

“Trận động đất thực sự rất mạnh và kéo dài” – một người phụ nữ tên Davy trú tạm ở bãi đỗ xe khách sạn Bali cho biết.

Chỉ cách đó vài km là nơi Quỹ tiền tệ quốc tế IMF và Ngân hàng thế giới đang tổ chức hội nghị hàng năm. Ban tổ chức trong một tuyên bố cho biết trận động đất chưa gây ra thiệt mạng đáng kể hay bất cứ gián đoạn nào cho các cuộc họp. “Lần này không cần hành động gì thêm” – họ cho biết, nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cập nhật nếu cần thiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói trên Facebook rằng một trận động đất đã khiến ông thức dậy giữa đêm. Ông Ng ở Bali để tham dự sự kiện của các lãnh đạo Singapore-Indonesia và họp các lãnh đạo ASEAN với Thủ tướng Lý Hiển Long, Phó Thủ tướng Trương Chí Hiền và Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan.

“Cảnh báo sóng thần chưa được ban hành, nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn vì động đất ở đây không hiếm lắm” – ông Ng nói.

Một số khách hàng tại khách sạn Nusa Dua, phía Nam sân bay quốc tế Bali, phải chạy ra ngoài sau khi động đất mạnh rung chuyển tòa nhà. Chưa đến 2 giờ sau khi động đất tại Java, Indonesia diễn ra, một trận động đất khác mạnh 7,0 độ richter tấn công Papua New Guinea, các cơ quan chức năng hủy cảnh báo sóng thần sau vài giờ đưa ra.

Trong khi đó, đảo Sulawesi, Indonesia cách đó khoảng 1.000 km đang phải vật lộn phục hồi sau thảm họa kép động đất 7,5 độ richter kéo theo sóng thần ngày 28/9 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng, hơn 82.000 người mất nhà cửa.

Indonesia là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng thiên tai nhiều nhất trên thế giới, nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm, xảy ra nhiều vụ núi lửa phun trào và động đất.

Video: Trẻ em Indonesia trở lại trường học sau động đất Sulawesi

 (Nguồn: Channel News Asia)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU