• Zalo

Indonesia gạt máy bay Nga quay sang Pháp - Mỹ vì lo Washington trừng phạt?

Quân sựThứ Năm, 23/12/2021 17:13:34 +07:00
(VTC News) -

Việc Indonesia hủy mua tiêm kích Su-35 của Nga, chuyển sang Rafale của Pháp và F-15EX được cho là xuất phát từ lo ngại bị Washington trừng phạt.

Trong cuộc trao đổi với truyền thông tại căn cứ không quân Halim Perdanakusuma gần thủ đô Jakarta, Tổng tham mưu trưởng Không quân Indonesia Fajar Prasety cho biết quốc gia Đông Nam Á đang tìm mua chiến cơ hạng trung hoặc máy bay hạng nặng thế hệ thứ 4,5.

Ông Prasety nói Indonesia cảm thấy "lòng nặng trĩu" khi phải hủy kế hoạch mua Su-35 của Nga và đang cân nhắc 2 lựa chọn bao gồm F-15EX của Mỹ và Rafale của Pháp. 

Indonesia gạt máy bay Nga quay sang Pháp - Mỹ vì lo Washington trừng phạt? - 1

Indonesia được cho là từ bỏ kế hoạch mua tiêm kích Nga vì sợ Mỹ trừng phạt. (Ảnh: Sputnik)

"Indonesia muốn có từ hai đến ba phi đội máy bay chiến đấu, tùy thuộc vào ngân sách", ông này nói thêm. 

Indonesia từng quyết mua mẫu tiêm kích hai động cơ, một ghế của Nga vào năm 2015 nhưng vẫn chưa đặt bút ký hợp đồng mua 11 chiếc này theo đàm phán với Moskva vào năm 2018. 

Theo Defense News, quyết định của Jakarta có thể xuất phát từ lo ngại bị trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt của Mỹ (CAATSA). CAATSA cho phép Washington trừng phạt các nước mua vũ khí của Nga, Triều Tiên và Iran. 

Nếu Jakarta đồng ý chọn tiêm kích đa nhiệm F-15EX của Mỹ, việc giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2027.

Quân đội Indonesia đang tìm kiếm các mẫu máy bay mới để đáp ứng nhu cầu phòng không ngày càng cấp thiết của mình. Tuy nhiên, các vấn đề về ngân sách cũng như hậu cầu đang cản trở nỗ lực lấp đầy khoảng trống phòng không của quốc gia Đông Nam Á. 

Indonesia hiện vẫn hành các tiêm kích bao gồm F-16C/D của Mỹ và Su-27/30 của Nga. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: