Indonesia dự đoán sóng thần lớn ở đảo Java do 'siêu động đất' 8,8 độ

Trận "siêu động đất" sắp xảy ra ở Indonesia có khả năng gây ra một cơn sóng thần lớn.

Các chuyên gia về sóng thần của Cơ quan đánh giá ứng dụng công nghệ (BPPT) ngày hôm nay đưa ra dự đoán đảo Java có khả năng bị rung chuyển bởi một trận động đất với cường độ 8,8 độ. Trận động đất này sẽ gây ra một cơn sóng thần lớn. 

Indonesia du doan song than lon o dao Java do 'sieu dong dat' 8,8 do hinh anh 1

Bản đồ dự đoán trận động đất. 

Ông Widjo Kongko, chuyên gia về sóng thần cho biết, dựa trên mô hình và các đo đạc, xuất hiện các phân khúc của một trận siêu động đất có thể xảy ra từ phía Nam đảo Java cho tới phía đông đảo Sumba và phía Nam eo biển Sunda. Sóng thần cao tới 20 mét có khả năng xảy ra dọc bờ biển 30 phút sau trận siêu động đất. Theo chuyên gia Widjo Kongko, 5 phút sau trận động đất, nếu như có cảnh báo sóng thần sớm thì người dân có khoảng 25 phút để sơ tán. 

Dựa trên các ghi chép lịch sử, trận động đất lớn gây ra sóng thần đã xảy ra hai lần trên đảo Java. Cụ thể là vào năm 1994 tại tỉnh Banyuwangi với cường độ 7 và năm 2006 ở Pangandaran do trận động đất mạnh 6,8 độ richte.

Nhật phát cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 6,8 độ

Nhật phát cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 6,8 độ

Trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra ngoài khơi tỉnh Yamagata, phía tây bắc Nhật Bản; chính phủ nước này đã phát cảnh báo sóng thần cho người dân tìm nơi trú ẩn.
 
Indonesia phát cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7 độ richter

Indonesia phát cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7 độ richter

Cơ quan địa chất Indonesia phát đi cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,0 độ richter ở khu vực biển Molucca, phía Đông nước này.
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU