• Zalo

Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam: Bộ Ngoại giao lên tiếng

Thế giới Thứ Năm, 09/05/2019 16:53:00 +07:00

Việt Nam quan ngại trước việc Indonesia đánh chìm tàu cá của Việt Nam, coi đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương.

Chiều 9/5, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết bình luận của Việt Nam liên quan tới thông tin Indonesia có kế hoạch đánh chìm 51 tàu cá, trong đó có 38 tàu mang cờ Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982". 

tau ca

 Indonesia tiêu hủy tàu cá nước ngoài. (Ảnh: Vesselfinder)

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này và đề nghị Bộ Biển và Nghề cá cùng các lực lượng trên biển của Indonesia có hành xử phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 và quan hệ song phương giữa 2 nước, đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam phù hợp với quan hệ 2 nước và tinh thần đoàn kết ASEAN. 

"Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân 2 nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới, người phát ngôn cho biết thêm. 

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 2/5 đưa tin Indonesia sẽ đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có 38 tàu mang cờ Việt Nam bị giữ với cáo buộc đánh cá trái phép trong vùng biển nước này. 

SCMP dẫn lời Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti khẳng định đây không phải là hành động trả đũa mà là để cảnh báo các nước láng giếng rằng Indonesia nghiêm túc trong việc chống lại nạn đánh bắt cá bất hợp pháp.

Theo bà Susi, 38 trong số 51 tàu sẽ bị đánh chìm trong đợt này "mang cờ Việt Nam". Số còn lại mang cờ Malaysia, Trung Quốc và Philippines, trong đó có những tàu nước ngoài nhưng đăng ký qua các công ty Indonesia nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Việt Nam đã nhiều lần kêu gọi Indonesia không sử dụng vũ lực đối với tàu cá và ngư dân Việt Nam, nhấn mạnh các hành động này của phía Indonesia vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, trái với pháp luật quốc tế, không phù hợp với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia và đoàn kết ASEAN.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin