Indonesia bất ngờ ký thỏa thuận 5G với Huawei
  • Zalo

Indonesia bất ngờ ký thỏa thuận 5G với Huawei

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 04/12/2020 16:03:24 +07:00
(VTC News) -

Sau khi bị phương Tây bài trừ, công ty Huawei đẩy mạnh hoạt động ở thị trường Đông Nam Á, nơi các chính phủ duy trì trung lập trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Huawei, công ty đi đầu trong lĩnh vực viễn thông của Trung Quốc, đã ký một thỏa thuận với Indonesia nhằm phát triển nhân tài trong công nghệ 5G và các lĩnh vực liên quan. Công ty sẽ hỗ trợ đào tạo 100.000 nhân viên về công nghệ kỹ thuật số, ví dụ như lĩnh vực công nghệ đám mây và 5G. Theo thỏa thuận, việc đào tạo sẽ dựa trên những nội dung lưu hành trong nội bộ Huawei. Đây là cũng là thỏa thuận đầu tiên mà chính phủ Indonesia tham gia trong lĩnh vực này.

Indonesia bất ngờ ký thỏa thuận 5G với Huawei - 1

Điện thoại Huawei rất được ưa chuộng ở Indonesia. (Ảnh: Nikkei Asia)

Với sự giúp đỡ của Huawei, chúng tôi kỳ vọng có thể nâng cấp nguồn nhân lực của mình đạt chuẩn quốc tế”, một nguồn tin thân cận với văn phòng Tổng thống Indonesia cho biết, thêm vào rằng Huawei cũng sẽ hợp tác với cơ quan thuộc chính phủ Indonesia để nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo và 5G.

Đồng thời, công ty Huawei cũng dự định hợp tác với Indosat Ooredoo, công ty viễn thông lớn thứ hai ở Indonesia, trong việc lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G ở thủ đô Jakarta và các khu vực khác của nước này. Kết nối mạng sẽ được cung cấp bởi định tuyến phân đoạn SRv6. Indonesia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng công nghệ SRv6 ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Dù giữa Indonesia và Trung Quốc còn tồn tại những tranh chấp chính trị ở Biển Đông, hai bên vẫn giữ mối quan hệ hợp tác phát triển về kinh tế. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia.

Hồi tháng 9, Huawei cũng thành lập một trung tâm nghiên cứu 5G tại Thái Lan để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp. Công ty có kế hoạch chi 700 triệu baht (23 triệu USD) để xây dựng trung tâm dữ liệu thứ ba ở Thái Lan vào năm 2021.

Những hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Huawei phải đối mặt với sự bài trừ từ nhiều nước phương Tây. Hôm 30/11, chính phủ Anh cho biết họ sẽ cấm lắp đặt các thiết bị của Huawei kể từ tháng 9/2021.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Indonesia bất ngờ ký thỏa thuận 5G với Huawei" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin