Indonesia: 4 người giàu hơn cả 100 triệu người nghèo nhất

Một báo cáo của Oxfam cho thấy bất bình đẳng thu nhập ở Indonesia ngày càng nghiêm trọng khi tổng tài sản 4 người giàu nhất nhiều hơn cả tài sản 100 triệu người nghèo nhất.

Báo cáo của Oxfam nói trong 20 năm tăng trưởng kinh tế, Indonesia đã giảm đáng kể số lượng người sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Tuy nhiên, khoảng cách giàu - nghèo ngày càng tăng.

Indonesia: 4 nguoi giau hon ca 100 trieu nguoi ngheo nhat hinh anh 1

Khoảng cách giàu nghèo ở Indonesia đang ngày cảng gia tăng. (Ảnh minh họa)

Trong năm 2016, số liệu của Oxfam cho biết tổng tài sản của 4 người giàu nhất Indonesia (tất cả đều là đàn ông) là 25 tỷ USD. Theo danh sách của Forbes, 3 trong 4 nhân vật này là những chủ tịch các công ty chuyên sản xuất thuốc lá.

Oxfam cho biết con số 25 tỷ USD nhiều hơn cả tổng tài sản của 100 triệu người nghèo nhất Indonesia. Quốc gia Hồi giáo này có khoảng 225 triệu dân.

"Lợi nhuận từ tăng trưởng kinh tế không được phân bố đồng đều. Vẫn còn hàng triệu người bị tụt lại phía sau. Khoảng cách giàu - nghèo ngày càng gia tăng là mối đe dọa nghiêm trọng đến tương lai thịnh vượng của Indonesia", báo cáo của Oxfam cho biết.

Video: Sự thật về thần y chữa được 20 loại bệnh cho người nghèo 

Theo Oxfam, hệ thống thuế của Indonesia không thành công trong việc phân phối lại lợi nhuận cho người dân. Trong khi đó, hệ thống giáo dục ít được đầu tư khiến nhiều người không được học hành đầy đủ nên hạn chế cơ hội việc làm.

Hồi tháng 1, Indonesia công bố chiến dịch lớn để khắc phục tình trạng bất bình đẳng. Những mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ các gia đình nông dân và ngư dân khó khăn, cải thiện hệ thống thuế và tăng cường đầu tư cho những trường đào tạo nghề.

>>> Đọc thêm: 'Bức tường xấu hổ' chia cách giàu - nghèo gây phẫn nộ ở Peru

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa