Incheon United đã biết cách dùng Công Phượng?

Thể thaoThứ Ba, 14/05/2019 14:16:00 +07:00

Tương lai Công Phượng ở Incheon United là rất sáng sủa sau màn trình diễn trước Pohang Steelers cuối tuần qua.

Incheon United tiếp tục không thắng và không ghi bàn khi Công Phượng ra sân, nhưng sự khởi sắc đã đến với cầu thủ người Việt Nam. Đây có thể xem như trận đấu tốt nhất của Công Phượng từ khi đặt chân sang Hàn Quốc và thay đổi chỉ đến khi HLV Lim Joong Yong tìm thấy vị trí hợp lý nhất cho học trò cưng.

Trận đấu này còn ý nghĩa hơn khi HLV Park Hang Seo "hồi hương". Theo một số nguồn tin, ông Park đã đến gặp để giúp Công Phượng tháo gỡ những khó khăn. HLV Park Hang Seo trở lại, Công Phượng lập tức đá chính sau 2 trận bị loại khỏi danh sách thi đấu, thậm chí chơi trọn 90 phút dù Incheon có đủ "binh hùng tướng mạnh" (trước đây Công Phượng chỉ đá khi trụ cột đội bóng gặp vấn đề).

vtc news- cong phuong (15) 14

Công Phượng trở lại mạnh mẽ.

Không biết rằng liệu thầy Park đã có những tư vấn cho HLV Lim Joong Yong về cách sử dụng Công Phượng hay không. Dù thế nào, cầu thủ gốc Đô Lương cũng đã được chơi ở vai trò linh hoạt hơn, được dồn bóng nhiều hơn và tạo được hiệu ứng nhất định vào lối chơi của Incheon. 

Vai trò linh hoạt

7 trận đầu tiên ra sân cho Incheon, Công Phượng được bố trí đá ở mọi vị trí trên hàng công, từ tiền đạo trái, tiền đạo phải, tiền đạo cắm đến tiền vệ tổ chức. Cả 4 vị trí dường như đều không hợp với cầu thủ người Việt Nam. Ở cánh trái hoặc cánh phải, Công Phượng hầu như không phối hợp chồng cánh được với hậu vệ biên.

Cầu thủ mang áo số 23 ưu tiên cầm bóng đột phá mở khoảng trống cho đồng đội, nhưng đột phá ở K-League không phải lựa chọn hay. Những pha đi bóng của Công Phượng hay bị đối phương bắt bài, vì vốn dĩ không có nhiều lựa chọn. Ở giải đấu có tốc độ cao hơn V-League nhiều lần, rê dắt bóng thường không mang đến bất ngờ.

vtc news- cong phuong (16) 15

Công Phượng không hợp đá cắm hay đá lùi. 

Tiền đạo cắm càng không phù hợp, bởi thể hình Công Phượng nhỏ hơn so với trung vệ, thậm chí tiền vệ các đội K-League. Không có con số thống kê cụ thể, song Công Phượng thường thua thiệt trong các pha tranh chấp tay đôi, cả trên không lẫn dưới mặt đất, mà Incheon chưa đạt đến độ nhuần nhuyễn để Công Phượng chỉ có "ăn và sút". Những lúc bế tắc, đội bóng này sử dụng nhiều đường chuyền bổng. Công Phượng hiển nhiên rất khó đón bóng.

HLV Lim Joong Yong lên nắm quyền và để Công Phượng đá tiền vệ tấn công trong trận gặp Cheongju FC ở cúp FA Hàn Quốc. Ông Lim giao cho Công Phượng vai trò này để tận dụng sức sáng tạo của học trò trong khả năng luân chuyển bóng. Lựa chọn này cũng không mang lại hiệu quả nốt, bởi như đã nói, Công Phượng không phối hợp được với các vệ tinh xung quanh, khiến lối chơi Incheon bị đứt đoạn.

"Bó tay" với học trò, HLV Lim Joong Yong để Công Phượng ngồi ngoài trong 3 trận (2 trận không được đăng ký), trước khi gọi cầu thủ Việt Nam trở lại và trao cho anh vai trò mới mẻ hơn: tiền vệ trung tâm

Cong Phuong VTC

Công Phượng chơi tốt hơn khi được di chuyển tự do. 

Hiệu quả đến tức thì khi Công Phượng có trận đấu tốt nhất từ khi khoác áo Incheon. Trong sơ đồ 4-1-4-1, Công Phượng được xếp đá giữa, song cầu thủ mang áo số 23 được giao vai trò rất đặc biệt: di chuyển tự do, xâm nhập và các lớp phòng ngự của đối phương và tìm khoảng trống giữa tuyến tiền vệ - hậu vệ hoặc trung vệ - hậu vệ cánh.

Công Phượng như một cây kim xuyên phá vào khoảng trống nhờ khả năng di chuyển linh hoạt, thay vì phải đá cố định một vai trò và bị bắt bài như trước đây. Thể hình, thể lực thua kém đối thủ, Công Phượng chỉ có thể chơi tốt nếu nhanh hơn đối phương một bước.

cong-phuong-viet-nam-jordan-5-20031110-2148303

Công Phượng cũng được đá linh hoạt ở Asian Cup dù là tiền đạo cắm trên lý thuyết.

Cách dùng này gợi nhớ đến Asian Cup 2019. Công Phượng đứng vị trí tiền đạo cắm, song thường xuyên lùi về lấy bóng, luân chuyển bóng và thâm nhập vào các lớp phòng ngự. Pha lập công vào lưới Jordan (vòng 1/8) hay những lần khuấy đảo hàng thủ Nhật Bản đều đến khi Công Phượng lùi một nhịp, gây ra bối rối cho hàng thủ đối phương (nên lùi sâu hay bỏ vị trí để áp sát). 

Trong trận tối qua, không phải tiền đạo cắm Stefan Mugosa, Jun Jae Nam, Moon Chang Jin hay bộ đôi trung tâm, mà Công Phượng mới là người được phép có mặt ở mọi vị trí. Chính sự linh hoạt và tự do của Công Phượng khiến Pohang Steelers gặp khó trong khâu kèm người và tổ chức lối chơi. 

Cong Phuong ngu giac tan cong

 Đây là tình huống Công Phượng (vòng tròn đỏ) dâng cao hợp với Mugosa tạo thành bộ đôi tiền đạo. Incheon có khối ngũ giác tấn công, kéo sâu hàng thủ Pohang lùi xuống. Khoảng trống ở khu trung tuyến là cực lớn, đồng thời các tiền vệ có thêm lựa chọn chuyền bóng hơn. 

Cong Phuong di bong 6

 Pha đi bóng xuyên vào giữa hai cầu thủ Pohang khi Công Phượng nhìn thấy khoảng trống. Thay vì "cắm mặt rê", Công Phượng đã ý thức khoảng không và vị trí tốt hơn hẳn. HLV Park Hang Seo tin tưởng học trò cũng nhờ khả năng này.

Phần thưởng cho sự kiên trì 

Sau trận đấu, ông Lim Joong Yong nói rằng Công Phượng được ra sân vì đã thể hiện tốt trong các buổi tập. Cách đây ít ngày, ông Lim nói Công Phượng "không đạt 100% khi tập luyện". Sự thay đổi của học trò đã khiến chiến lược gia của Incheon phải suy nghĩ lại.

Không còn hình ảnh Công Phượng yếu thể lực như nhận xét của đội ngũ huấn luyện, tiền vệ của Việt Nam đã di chuyển miệt mài, cần mẫn suốt cả trận. Cần nhớ, ông Lim Joong Yong thay 3 người, rút cả đội trưởng Jun Jae Nam, song vẫn giữ Công Phượng ở lại trên sân. Dấu hiệu cho thấy Công Phượng được tin tưởng thế nào.

Không chỉ di chuyển tốt giữa các lớp phòng ngự đối phương, Công Phượng còn chăm áp sát hơn, sẵn sàng di chuyển bù vào khoảng trống đồng đội để lại, giúp Incheon tạo thế áp sát tầm cao.

Cong Phuong ap sat 4

 Công Phượng đuổi theo tiền vệ Pohang để ngăn đợt tổ chức tấn công ở trung tuyến. Vùng chữ nhật màu da cam cũng là vùng hoạt động yêu thích của cầu thủ này.

Cong Phuong phong ngu 5

 Một tình huống lùi về phòng ngự khác, ngăn đối thủ xẻ bóng ra biên và sẵn sàng áp sát khi cần. Sau tình huống này ít giây, Công Phượng đã có mặt ở vị trí tấn công để sẵn sàng nhận bóng. 

Cong Phuong phoi hop 3

 Công Phượng di chuyển lệch cánh trái theo hướng tấn công của Incheon để nhận bóng, tạo cầu nối trung chuyển phản công. Lúc này thì Công Phượng đứng ở vị trí của Moon Chang Jin, sẵn sàng đột phá hoặc đẩy ngược bóng cho trung tuyến khi Pohang đã lên cao.

Sự miệt mài của Công Phượng cùng hàng công giúp Incheon có thế trận tốt. Công Phượng tạo 3 cơ hội cho đồng đội, 2 ở cánh trái, 1 ở cánh phải và 2 trong số đó đến từ đá phạt gián tiếp. Trên phương diện sáng tạo, cầu thủ của Incheon đã hoàn thành nhiệm vụ

Cong Phuong da phat  7

 Công Phượng đá phạt gián tiếp.

Incheon chơi tốt và có lợi thế hơn người, nhưng thẻ đỏ của trung vệ Bunoza đã thay đổi tất cả. Đội bóng áo xanh đen xuống tinh thần, để rồi sai lầm phòng ngự khiến họ nhận bàn thua phút cuối.

Dẫu sao, đội bóng này đã nhìn thấy những nét khởi sắc. Việc Công Phượng được giao vị trí mới và chơi trọn 90 phút cũng là tín hiệu tốt. Tất nhiên, Công Phượng vẫn phải cải thiện khả năng giữ thăng bằng hay tranh chấp tay đôi để vững vàng hơn khi bị đối phương áp sát. Hy vọng cầu thủ người Việt Nam tiếp tục được tin dùng trong những trận tới.

Hồng Nam
Bình luận
vtc.vn