• Zalo

IMF: 'Đồng Nhân dân tệ vẫn ổn định'

Kinh tế Thứ Bảy, 10/08/2019 23:35:00 +07:00

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố rằng giá trị của đồng Nhân dân tệ hiện hoàn toàn "phù hợp với các nguyên tắc kinh tế”

Trong báo cáo đánh giá về các chính sách kinh tế của Trung Quốc công bố ngày 9/8, IMF cho rằng có rất ít bằng chứng chỉ ra Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cố tình làm giảm giá trị đồng Nhân dân tệ (NDT).

IMF khẳng định, giá trị của đồng nội tệ của Trung Quốc là "phù hợp với các nguyên tắc kinh tế", thể hiện quan điểm trái ngược với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này khi liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ nhằm giành "lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế".

imf

IMF nhận định đồng NDT nhìn chung vẫn ổn định so với các loại tiền tệ khác. 

IMF nhận định, đồng NDT nhìn chung vẫn ổn định so với các loại tiền tệ khác, điều này cho thấy PBOC can thiệp rất ít vào đồng nội tệ của Trung Quốc.

Theo báo cáo của IMF, Trung Quốc đã thực hiện các bước để tăng giá trị của đồng NDT sau khi giảm giá từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 8/2018. James Daniel - Trưởng phái đoàn của Trung Quốc tại IMF nói với các phóng viên rằng báo cáo của IMF kết luận giá trị của đồng NDT năm 2018 là "phù hợp với các nguyên tắc cơ bản và chính sách trung hạn, tức là không bị đánh giá quá cao hoặc bị đánh giá thấp".

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ leo thang trở lại sau khi ông Trump tuyên bố quyết định áp thuế mới và Bắc Kinh đã phản ứng bằng cách tạm dừng tất cả các giao dịch mua hàng nông sản của Mỹ.Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố sẽ tăng thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

Sau đó, đến ngày 5/8, Bộ Tài chính Mỹ đã lần đầu tiên gán mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc kể từ năm 1994. Động thái nói trên được đưa ra sau khi PBOC cho phép đồng NDT rơi xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 11 năm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp gói thuế mới, đồng thời nhấn mạnh rằng chính sách thuế quan không phải là một giải pháp "mang tính xây dựng" để giải quyết tranh chấp thương mại.

Cũng trong báo cáo, IMF tính toán rằng nếu quan hệ thương mại căng thẳng giữa hai nước được đẩy lên cao hơn nữa, với việc Mỹ tăng thuế lên 25% đối với lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể thu hẹp khoảng 0,8 điểm phần trăm trong 12 tháng tiếp theo.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin