Ignacio Anaya García - 'cha đẻ' món nachos của Mexico nức tiếng khắp thế giới

(VTC News) - Google hôm nay đổi Doodle để kỷ niệm 124 năm ngày sinh Ignacio Anaya García, cha đẻ món nachos nổi tiếng khắp thế giới.

Ignacio Anaya García sinh ngày 15/8/1895 ở Acuña, Coahuila, Mexico, mất năm 1975 ở tuổi 81. 

Sự nghiệp ẩm thực của García bắt đầu khởi sắc khi ông chuyển tới làm bếp trưởng tại một nhà hàng nổi tiếng của thành phố Piras Negras, bang Coahuila, Mexico.

Ignacio Anaya Garcia - 'cha de' mon nachos cua Mexico nuc tieng khap the gioi hinh anh 1

Ignacio Anaya García. (Ảnh: Wikipedia)

Trong một lần làm đồ ăn phục vụ thực khách, ông nảy ra ý tưởng sáng tạo món ăn mới bằng cách cắt khoai tây hình tam giác, chiên giòn rồi phủ một lớp phô mai và ớt jalapeno. Vị khách hôm đó tỏ ra hết sức thích thú với mùi vị mới lạ này nên García đề nghị cửa hàng đưa nó vào thực đơn. 

Ông không ngờ món ăn sau đó được đặt tên là nachos này không chỉ được các thực khách trong vùng đón nhận mà còn rất miệng với các tín đồ ẩm thức trên khắp thế giới. 

Năm 1949, nachos chính thức có tên trong cuốn sách hướng dẫn nấu ăn của Mỹ. Kể từ đó, García bắt đầu nổi danh trên khắp đất nước, nhưng mọi người biết tới ông với biệt danh nachos thay vì tên thật. 

Tới năm 1960, García mở nhà hàng riêng mình mang tên El Nacho và hết sức thành công. 

Cho tới nay, nachos vẫn là một trong những món ăn được ưa thích bậc nhất Mexico và trở thành thành nét đặc trưng trong ẩm thực của quốc gia Nam Mỹ này. 

Ẩm thực Nhật cho người Việt

Ẩm thực Nhật cho người Việt

Dòng sản phẩm gia vị nướng và nước dùng lẩu Nhật thương hiệu Barona chính thức ra mắt người tiêu dùng sau 2 năm ấp ủ nghiên cứu.
 
Gia vị umami giúp món ăn ngon hơn

Gia vị umami giúp món ăn ngon hơn

Từ gia vị umami đưa đến sự ra đời của sản phẩm bột ngọt AJI-NO-MOTO, bột ngọt Nhật Bản đầu tiên do Tập đoàn Ajinomoto sản xuất.

 (Tổng hợp)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU