• Zalo

IAEA sẽ hợp tác giúp đỡ Việt Nam về điện hạt nhân

Thế giớiThứ Năm, 01/11/2012 06:16:00 +07:00

Tổng Giám đốc IAEA Amano bày tỏ ấn tượng về những nỗ lực và tiến bộ của Việt Nam thời gian qua trong lĩnh vực ứng dụng phát triển năng lượng hạt nhân.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Nguyễn Thiệp ngày 29/10 vừa qua đã trình thư ủy nhiệm lên ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc IAEA.

Nhà máy điện hạt nhân - Ảnh minh họa 
Tại buổi tiếp sau lễ trình thư ủy nhiệm, Tổng Giám đốc IAEA Amano bày tỏ ấn tượng về những nỗ lực và tiến bộ của Việt Nam thời gian qua trong lĩnh vực ứng dụng phát triển năng lượng hạt nhân cũng như hợp tác chặt chẽ với IAEA trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chuẩn bị khung pháp lý và đào tạo nhân lực để đảm bảo các yêu cầu chặt chẽ khi đi vào triển khai điện hạt nhân.

Tổng Giám đốc Amano khẳng định IAEA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là vấn đề an toàn và an ninh hạt nhân với những kinh nghiệm quốc tế quý báu rút ra sau sự cố Fukushima, giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thiệp đánh giá cao những hỗ trợ kỹ thuật của IAEA dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế, hóa chất… , đặc biệt trong ứng dựng phát triển năng lượng hạt nhân, bày tỏ cảm ơn chân thành tình cảm và sự ủng hộ của cá nhân ông Tổng Giám đốc đối với Việt Nam.

Đại sứ khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò quan trọng của IAEA trong việc điều phối các nỗ lực thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, tăng cường an toàn và an ninh hạt nhân, chống phổ biến, tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để vũ khí hạt nhân cũng như sự hỗ trợ nhiều mặt của IAEA cho các nước thành viên tổ chức này trong việc phát triển năng lượng hạt nhân.

Đại sứ Nguyễn Thiệp mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ hiệu quả và thiết thực của IAEA để thực hiện chương trình điện hạt nhân quốc gia của Việt Nam, nhất là về an toàn và an ninh hạt nhân, phù hợp với tiêu chuẩn và yêu cầu quốc tế.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !