Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hy vọng cho hòa bình Ukraine đang trở lại

Lãnh đạo 4 nước Đức, Pháp, Ukraine và Nga đã ấn định thời điểm tổ chức phiên họp thượng đỉnh nhằm chấm dứt xung đột đẫm máu tại Ukraine.

Cuộc gặp được hy vọng mang lại giải pháp đột phá hướng tới hòa bình cho quốc gia Đông Âu này sẽ diễn ra tại thủ đô Minsk, Belarus vào ngày 11/02 tới.
            Binh sĩ ở Ukraine 

Binh sĩ ở Ukraine 

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách về An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố: “Có một điều mà tất cả chúng tôi đều nhất trí, đó là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng này chắc chắn phải là giải pháp ngoại giao. Tôi cũng nghĩ rằng các nỗ lực theo hướng này cần phải được thúc đẩy hơn nữa. Và tôi nghĩ rằng, các cuộc đàm phán tuần tới tại Belarus sẽ là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu điều cuối cùng là thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk”.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin cũng tuyên bố sẽ tham dự phiên họp thượng đỉnh nói trên nhưng vẫn còn một loạt vấn đề cần các bên phải nhất trí: “Cuộc trao đổi với các đồng cấp đến từ Kiev, Berlin và Paris hay còn được gọi là hình mẫu Normandy vừa mới kết thúc. Chúng tôi nhất trí rằng chúng tôi sẽ nỗ lực tổ chức một phiên họp tương tự cấp nguyên thủ quốc gia tại Minsk. Chúng tôi dự kiến sẽ gặp nhau vào thứ Tư tới nhưng chỉ khi nào chúng tôi nhất trí được về một vài vấn đề đã được thảo luận rất tích cực trong những ngày qua”.

Ngay sau thông báo của giới chức bốn nước, Tổng thống Belarus ông Alexander Lukashenko cũng lên tiếng xác định hội nghị sẽ diễn ra vào tối 11/02, đồng thời bày tỏ mong muốn hòa bình sẽ trở lại với Ukraine.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng ra thông báo bày tỏ hy vọng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhanh và vô điều kiện.

Theo dự kiến, hôm nay, giới chức ngoại giao bốn nước sẽ có phiên họp trù bị tại Berlin, Đức để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới trong khi Thủ tướng Đức bà Angela Merkel sẽ thông báo với Tổng thống Mỹ Barack Obama về sáng kiến hòa bình mới nhất này khi đến thăm Washington.

Trong khi đó, theo truyền thông phương Tây thì các cuộc giao tranh bằng vũ khí hạng nặng vẫn diễn ra ác liệt tại khu vực miền Đông Ukraine.

Truyền thông Đức hôm qua dẫn nguồn cơ quan tình báo nước này cho biết, các cuộc giao tranh vừa qua đã làm khoảng 50 nghìn người thiệt mạng, cao gấp 10 lần con số mà Ukraine công bố.

Thông tin từ khu vực chiến sự cũng cho biết, chỉ trong 24 giờ qua đã có 12 dân thường và 12 binh sỹ Ukraine thiệt mạng.

Theo VOV
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN