Hy hữu thu hồi 54.000 m2 đất: Vợ nhận tiền, chồng không biết

(VTC News) - Cho rằng thửa đất có diện tích hơn 54 nghìn m2 tại thôn Tràng Bạch (xã Hoàng Quế, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là tài sản riêng nhưng bị thu hồi, đền bù không đúng quy định nên ông Nguyễn Quốc Hào (trú tại quận 3, TP.HCM) đã gửi đơn khiếu nại nhiều nơi.

Thu hồi đất ‘sau lưng’ người dân

Trong đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND thị xã Đông Triều, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh… ông Nguyễn Quốc Hào (trú phường 7, quận 3, TP.HCM) cho biết, ngày 8/11/2010 ông và vợ là bà Chu Mai Lâm cùng ký mua mảnh đất vườn lô số E2 và E3 khoảnh 4, tiểu khu 28, hồ Nội Hoàng (xã Hoàng Quế, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) từ ông Phan Văn Lộc và bà Văn Thị Yến.

Hy huu thu hoi 54.000 m2 dat: Vo nhan tien, chong khong biet hinh anh 1

 Từ khi khu đất hơn 54 nghìn m2 tại thôn Tràng Bạch bị thu hồi, ông Nguyễn Quốc Hào gửi đơn khiếu nại, kêu cứu gửi nhiều nơi đòi quyền lợi.

Khu vườn này vốn là đất của Lâm trường Đông Triều, giao khoán đất lâm nghiệp (50 năm) để trồng cây ăn quả cho ông Phan Văn Lộc và bà Văn Thị Yến.

Gần hai năm sau, ngày 22/08/2012, bà Chu Mai Lâm đã lập giấy cam kết xác nhận mảnh đất trên thuộc quyền sở hữu riêng của ông Hào. Từ đó đến nay, ông Hào cùng một số đối tác có ký hợp đồng là người trực tiếp quản lý sử dụng, đầu tư trồng trọt và chăn nuôi tại mảnh đất trên.

Vẫn theo ông Hào, trong khoảng thời gian trên, nhiều lần ông đi đăng ký làm sổ đỏ nhưng không được do chính quyền đùn đẩy đất thuộc quyền quản lý của Lâm trường Đông Triều.

Tuy nhiên, ngày 3/4/2017, ông Hào bất ngờ nhận được một tin nhắn từ số điện thoại lạ, nội dung cho hay vào 14h, Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ trả tiền bồi thường cho chị Lâm và nhận tại công ty 379. Người nhắn cũng hỏi xem ông Hào có ý kiến gì không. Nhưng, sau đó ông Hào gọi lại để xác minh sự việc nhưng không ai bắt máy.

Hơn một tuần sau, ngày 11/4/2017 ông Hào làm đơn gửi Phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Đông Triều để thông báo sự việc trên.

Tới ngày 16/5/2017, ông Hào có buổi làm việc đầu tiên (và duy nhất đến thời điểm này) tại UBND xã Hoàng Quế. Tại đây ông Hào được nghe và cung cấp các biên bản mà Trung tâm phát triển quỹ đất đã lập trước. Nội dung cho thấy, bà Lâm đã tự ý đơn phương hoàn thiện các biên bản với Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Đông Triều về việc đền bù thu hồi khu đất trên.

Ông Hào cho biết, tại buổi làm việc đã thông báo, ông là chủ sở hữu duy nhất của mảnh vườn trên và cho biết từ ngày 5/6/2015 đến 2/11/2016 vợ chồng ông đang trong quá trình giải quyết ly hôn có tranh chấp tài sản chung tại Tòa án Nhân dân quận 3 TP HCM.

Đồng thời, ông Hào cũng cho biết đã nộp đơn khởi kiện bà Lâm về việc cầm giữ trái phép hai bộ hồ sơ giao khoán đất lâm nghiệp số 669 và 670 (thể hiện mảnh đất đang có tranh chấp).

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đang thụ lý thì Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Đông Triều và bà Chu Mai Lâm đã lập các biên bản về khu vườn mà ông không hay biết.

Từ đó, ông Hào đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền ở Quảng Ninh và trung ương xem xét giải quyết vụ việc.

Ông Hào cho rằng, Trung tâm phát triển quỹ đất đã không tìm hiểu cặn kẽ hiện trạng mảnh đất với thực tế mặc dù ông đã trình báo và cung cấp các tài liệu cụ thể.

Và ngày 21/3/2017, UBND thị xã Đông Triều đã ban hành quyết định thu hồi mảnh vườn trên, gây thiệt hại về vật chất và ảnh hưởng đến tinh thần cho ông cũng như những đối tác.

Đặc biệt hơn, khi sự việc khiếu nại của ông chưa được giải quyết thấu đáo thì mới đây, ngày 2/10/2018, chính quyền địa phương đã tiến hành cho người đến phá tường bao khu vườn, đồng thời yêu cầu ông di dời tài sản hiện có trên khu vườn mà không có bất kỳ thông báo nào cho ông.

Cũng theo ông Hào, mảnh vườn là nơi được ông đầu tư rất nhiều tiền của công sức, nơi làm kinh tế chính của ông. Nay sự việc kéo dài càng gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho ông.

Chính quyền địa phương nói gì?

Trong văn bản gửi đến VTC News, ông Nguyễn Văn Thiện, Phó chánh văn phòng UBND thị xã Đông Triều, cho biết, việc thu hồi diện tích đất trên để thực hiện dự án Khai thác lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch tại các xã Hoàng Quế, Hồng Thái Tây.

Ông Thiện khẳng định, việc thu hồi đất thực hiện dự án là Khai thác lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch tại các xã Hoàng Quế, Hồng Thái Tây đối với thửa đất của hộ bà Chu Mai Lâm được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại điều 69 Luật đất đai 2013.

Cụ thể, ngày 26/10/2016, UBND thị xã Đông Triều có thông báo thu hồi đất gửi các hộ gia đình đang quản lý, sử dụng tại xã Hoàng Quế và xã Hồng Thái Tây. Sau đó, ngày 10/1/2017, bà Chu Mai Lâm có bản kê khai về đất, tài sản trên đất. Bà Lâm đại diện hộ gia đình ký đơn.

Ngày 18/1/2017, UBND xã Hoàng Quế có văn bản chứng nhận nhà, đất, tài sản trên đất cho hộ bà Lâm, diện tích đất trong ranh giới dự án là 54,724,7 m2.

Tiếp đó, ngày 15/3/2017, Trung tâm phát triển quỹ đất lập phương án bồi thường hỗ trợ cho chủ hộ Chu Mai Lâm với tổng giá trị là hơn 2,8 tỷ đồng. Và ngày 3/4/2017, bà lâm đã nhận hơn 2,8 tỷ đồng và bàn giao mặt bằng.

Tại thời điểm kiểm đếm tài sản cũng như chi trả tiền hỗ trợ bồi thường không có sự tham gia của ông Nguyễn Quốc Hào.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi ông Hào, đại điện UBND thị xã Đông Triều cho biết, theo Luật đất đai 2013, ông Hào và bà Lâm có quan hệ hôn nhân, có quyền sử dụng đất chung theo hợp đồng chuyển nhượng. Vì vậy, việc UBND thị xã Đông Triều lập phương án bồi thường hỗ trợ mang tên hộ bà Chu Mai Lâm (không phải cá nhân bà Chu Mai Lâm) là không trái quy định.

Mặt khác, bà Lâm khẳng định sẽ trả 50% số tiền trong phương án cho ông Nguyễn Quốc Hào, thể hiện bà Lâm đã thừa nhận số tiền bồi thường hỗ trợ trên là tài sản của cả bà và ông Hào.

Theo báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất UBND thị xã Đông Triều, việc triển khai thực hiện dự án và lập hồ sơ, phương án bồi thường cho gia đình ông Hào, bà Lâm là đúng quy trình, quy định nhà nước.

Tuy nhiên, ông Hào không đồng ý và cho biết giấy cam kết viết ngày 22/8/2012 là phụ lục hợp đồng để xác định quyền sở hữu riêng của ông tại thửa đất trên.

Về việc này, đại diện UBND thị xã Đông Triều cho hay, ông Hào cung cấp giấy cam kết sau thời điểm chi trả tiền, đồng thời giấy này cũng không được UBND xã Hoàng Quế chấp nhận nên UBND thị xã Đông Triều không có cơ sở để lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với cá nhân ông Nguyễn Quốc Hào.

>>> Đọc thêm: Sai phạm đất đai tràn lan ở Phú Quốc, Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Huynh đệ tương tàn ở Vân Đồn: Có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản

Huynh đệ tương tàn ở Vân Đồn: Có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản

Ngoài tội danh cố ý gây thương tích mà Viện KSND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã truy tố, luật sư cho rằng 2 cha con nguyên đại tá công an đánh anh trai còn có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt...
Huynh đệ tương tàn ở Vân Đồn: Tạm hoãn phiên tòa xét xử cha con nguyên đại tá công an

Huynh đệ tương tàn ở Vân Đồn: Tạm hoãn phiên tòa xét xử cha con nguyên đại tá công an

Hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử cha con nguyên đại tá công an đánh đập vợ chồng anh trai nhập viện, gây xôn xao dư luận tại Quảng Ninh hồi tháng 3/2018.
Hòa Bình
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU