• Zalo

Hy hữu: Em bé tự bò ra khỏi bụng mẹ thông qua vết mổ

Đời sống Thứ Năm, 16/11/2017 08:00:00 +07:00

Mới đây một đoạn video đăng tải trên Instagram đã gây kinh ngạc khi em bé ra đời bằng cách sinh mổ đã tự mình bò ra khỏi bụng mẹ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đây là phương pháp sinh con mới được các chuyên gia cho rằng tốt hơn cho em bé. Bởi phương pháp này giúp nén phổi, làm giảm nguy cơ nuốt phải nước ối, hay đọng nước ối trong phổi. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp tăng cường da tiếp da giữa mẹ và bé, tăng sự kết nối giữa hai mẹ con.

Trong đoạn video, bác sĩ đã dùng tay giữ phần đầu của bé trong khi em bé cố gắng tự mình chui ra khỏi bụng mẹ.

Khi phần đầu được đưa ra, em bé vươn vai để giải phóng hai vai khỏi bụng mẹ, rồi cố gắng di chuyển thêm một chút cho đến khi hai cánh tay của mình bật ra. Tiếp đó, em bé dùng cánh tay của mình để tự bò ra khỏi tử cung và tiến lên phần ngực của mẹ. Toàn bộ quá trình đó, người mẹ có thể ý thức được và quan sát con của mình sinh ra.

Trong trường hợp mổ cấp cứu, các bác sĩ sẽ hành động nhanh hơn vì chúng thường được thực hiện khi mẹ hoặc em bé gặp nguy hiểm.

Sau khi ra đời, em bé được đặt thẳng vào ngực mẹ và bú sữa mẹ ngay lập tức. Điều này giúp tối đã hóa sự tiếp xúc da tiếp da giữa 2 mẹ con nhằm điều chỉnh nhiệt độ và nhịp tim của em bé.

Phương pháp sinh mới này có nhiều điểm gần giống với sinh thường, giúp mang đến nhiều lợi ích nhất mẹ và em bé.

Lợi ích của việc da tiếp da sau sinh

Phương pháp da tiếp da sau sinh được ghi nhận giúp làm giảm tỉ lên tử vong ở trẻ sinh non từ 70% xuống còn 30%. Ngay cả trẻ sơ sinh bình thường cũng nhận được những lợi ích tuyệt vời từ việc da tiếp da.

Giúp điều chỉnh hơi thở và giữ ấm cho em bé

Theo các chuyên gia vùng ngực của người mẹ có thể ấm hơn 2 độ khi da tiếp da với con. Vì thế, sau khi sinh nếu em bé được mẹ ôm trên ngực sẽ giúp điều hòa thân nhiệt, đồng thời hơi thở của mẹ sẽ giúp điều chỉnh nhịp thở của bé.

Video: Cảnh báo về nguy cơ của việc sinh mổ đối với mẹ và bé

Tăng kết nối giữa mẹ và con

Những giờ đầu tiên sau khi sinh là thời gian vàng giúp mẹ và bé kết nối với nhau dễ dàng nhất. Khi mẹ ôm con trên ngực cơ thể sẽ tiết ra hormone tình yêu oxytocin giúp tử cung của mẹ co bóp và nhanh phục hồi. Ngoài ra nghiên cũng cho thấy việc da tiếp da cũng giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với việc ti mẹ hơn.

Giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh

Nghiên cứu cho thấy việc da tiếp da với con ngay sau khi sinh giúp làm giảm tối đa nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh ở mẹ. Bởi phương pháp này kích thích nội tiết tố hạnh phúc làm giảm cơn đau đớn và giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn.

Có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ

Các khảo sát cho thấy rằng những trẻ sơ sinh được da tiếp da với mẹ ngay sau khi sinh có hệ tiêu hóa khi trưởng thành tốt hơn những đứa trẻ khác. Bởi khi da tiếp da sẽ kích thích các nhung mao trong ruột của me bé tăng trưởng và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

N.Q
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hy hữu: Em bé tự bò ra khỏi bụng mẹ thông qua vết mổ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin