Cụ bà 76 tuổi uống thuốc nuốt luôn cả vỏ phải nhập viện cấp cứu

(VTC News) - Bệnh nhân lâm tình trạng đau, khó nuốt vùng cổ họng do uống thuốc huyết áp nhưng nuốt luôn cả vỏ.

Bệnh viện Đa khoa Saint Paul vừa tiếp nhận bà H., 76 tuổi trong tình trạng nuốt đau, vướng vùng cổ sau khi uống thuốc huyết áp.

Kết quả thăm khám và nội soi tai mũi họng cho thấy, bệnh nhân có dị vật vùng thực quản. Bệnh nhân được chỉ định nội soi ống mềm gắp dị vật.

Các bác sĩ gắp được dị vật là viên thuốc huyết áp còn nguyên vỏ với cạnh khá sắc trong thực quản. Đây chính là nguyên nhân khiến bà H. luôn cảm thấy đau và khó chịu vùng cổ họng.

Cu ba 76 tuoi uong thuoc nuot luon ca vo phai nhap vien cap cuu hinh anh 1

 Viên thuốc còn nguyên vỏ trong thực quản bệnh nhân.

gia đình bệnh nhân cho biết, viên thuốc trên được người nhà cắt để chia riêng từng liều cho bà H. uống. Có thể do tuổi cao, mắt kém nên bà cầm uống mà chưa bóc thuốc..

Qua trường hợp ca bệnh trên, BS Nhâm Tuấn Anh, Phụ trách khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul khuyến cáo, các gia đình cần chú ý tới thành viên là người cao tuổi, người già khi cho uống thuốc. Do người tuổi cao nên họ thường quên, đãng trí, cộng thêm mắt kém….nên rất dễ xảy ra sai sót, nhầm lẫn trong khi sử dụng thuốc.

Nếu có thể, gia đình nên trực tiếp hỗ trợ các cụ uống thuốc. Trường hợp điều kiện không cho phép, người thân nên chia liều và dặn dò cẩn thận, ghi chú rõ ràng.

“Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, bệnh nhân cần được đưa đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra như: rách, xước đường thở, đường tiêu hóa, gây nhiễm trùng, áp xe…”, bác sĩ Tuấn Anh nói.

Lấy bàn chải chữa hóc xương cá, vô tình nuốt luôn cả bàn chải

Lấy bàn chải chữa hóc xương cá, vô tình nuốt luôn cả bàn chải

Lấy bàn chải chữa học xương cá, do ngửa cổ cao, người phụ nữ tại Thái Nguyên nuốt luôn bàn chải.
 
Bác sĩ chẩn đoán sai khiến bé gái 3 tuổi bị hóc bỏng ngô suýt chết

Bác sĩ chẩn đoán sai khiến bé gái 3 tuổi bị hóc bỏng ngô suýt chết

Viên bỏng ngô mắc kẹt trong đường thở, khiến bé gái lâm tình trạng viêm phổi, khó thở, phải phẫu thuật khẩn cấp.
Khả Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU