• Zalo

Huỳnh Ngọc Sỹ phản bác các cáo buộc đối với mình

Pháp luật Thứ Sáu, 15/10/2010 12:25:00 +07:00

(VTC News) – Sáng ngày 15/10, phiên tòa xét xử Huỳnh Ngọc Sỹ bị cáo buộc nhận 262.000 USD từ nhà thầu tư vấn, thiết kế PCI của Nhật Bản đã khai mạc.

(VTC News) – Sáng ngày 15/10, phiên tòa xét xử Huỳnh Ngọc Sỹ bị cáo buộc nhận 262.000 USD từ nhà thầu tư vấn, thiết kế PCI của Nhật Bản đã khai mạc tại Tòa án Nhân dân TP.HCM.

Trước khi phiên tòa diễn ra khoảng 15 phút, Huỳnh Ngọc Sỹ - nguyên Phó GĐ Sở GTVT TP.HCM, GĐ Ban Quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP cùng với Lê Quả – nguyên Phó BQL dự án được dẫn giải tới tòa trên chiếc xe thùng, có sự hộ tống, giám sát của lực lượng CSGT, CS 113 TP.HCM.

Vào lúc 8h, Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt bắt đầu các nghi thức khai mạc phiên tòa với phần xét hỏi nhân thân của các bị cáo cùng toàn bộ các cá nhân có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. Điều đáng lưu ý, toàn bộ 3 nhân chứng quan trọng từ phía Nhật Bản là PCI đều vắng mặt.

Bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ bị áp giải đến phiên tòa vào sáng 15/10 (ảnh: N.D) 

Đại diện UBND TP.HCM, BQL dự án cùng với một số các cơ quan chức năng có liên quan như Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ cũng không tham dự phiên tòa khai mạc. Do vậy, các luật sư đại diện cho bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ đều đề nghị là hoãn phiên tòa.

Ngoài ra, các luật sư cũng đề nghị triệu tập vợ Huỳnh Ngọc Sỹ tới phiên tòa tham dự với tự cách là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Theo lí giải của các luật sư, vợ ông Sỹ là người đồng chủ quyền 2 căn nhà mà ông Sỹ đã bị đề nghị tịch thu theo quy định.

Trong phần đáp trả, đại diện Viện KSND TP.HCM cũng như Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt đã bác toàn bộ các yêu cầu nói trên của luật sư. Còn vợ của ông Sỹ sẽ được triệu tập trong những phiên xử tới.

Cáo trạng của Viện KSND TP.HCM nêu rõ: Chủ trương đưa hối lộ “phí bôi trơn” cho các quan chức VN, để thực hiện các hành vi kinh doanh không lành mạnh là có thật từ phía các quan chức lãnh đạo PCI khi đó. Vào tháng 2/2001, Trưởng VP đại diện PCI tại VN đã gặp Huỳnh Ngọc Sỹ tại Khách sạn Norforlk (Q.1 – TP.HCM) để đặt rõ ràng vấn đề này với ông Sỹ, nhưng vì sự có mặt của Tổng GĐ Khách sạn này nên ông Sỹ khi đó đã không trả lời. Khi lên xe đi về, đại diện PCI được ông Sỹ gọi bảo đừng nói với ai việc này, hứa hẹn sẽ gặp nhau khi khác.

Cuộc gặp sau đó diễn ra tại một quán karaoke, ông Sỹ đòi phải đưa 20% giá trị gói thầu để giúp cho PCI trúng thầu dự án này. Sau rất nhiều lần ngã giá với nhiều mức độ phần trăm giảm khác nhau, chi phí này được giảm xuống 10% và 11% giá trị các hợp đồng thầu tư vấn thiết kế và giám sát công trình dự án Đại lộ Đông Tây.

Huỳnh Ngọc Sỹ tại phiên tòa xét xử tội nhận hối lộ (ảnh: N.D) 

Và quả thật,ngay sau đó, PCI đã trúng thầu hợp đồng tư vấn thiết kế và giám sát công trình này. Bên cạnh đó, qua cáo trạng cũng cáo buộc rằng, Huỳnh Ngọc Sỹ đã ký rất nhiều các văn bản, quy định có lợi cho PCI vì đã trót nhận số tiền nói trên.

Sau gần 1 tiếng đọc cáo trạng, trong phần ý kiến của mình, bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ đã phản bác toàn bộ các nội dung gây bất lợi cho mình. Bị cáo Sỹ khẳng định: Mình chưa từng bao giờ gặp các quan chức lãnh đạo của PCI, chưa bao giờ nhận tiền hối lộ của PCI, và cũng chưa bao giờ làm bất cứ nội dung nào có lợi cho PCI trái với pháp luật quy định.

“Những điều kết tội này chỉ là 1 phía, thiếu căn cứ, thiếu hồ sơ, chứng cứ, và không đúng sự thật. Tôi đã rất nhiều lần đề nghị được đối chất với đại diện lãnh đạo phía PCI làm rõ sự thật” – bị cáo Sỹ thanh minh tiếp.

Huỳnh Ngọc Sỹ cũng gửi lời đề nghị các cơ quan thực thi tố tụng cần phải làm việc lại với các cơ quan có chức năng để minh oan cho bị cáo.

Kế tiếp, Chủ tọa Huỳnh Anh Kiệt đề nghị nhân chứng Lê Quả trả lời các câu hỏi của tòa. Một thành viên HĐ xét xử hỏi về vai trò của Huỳnh Ngọc Sỹ trong BQL dự án? Không ngần ngại, ông Quả đã trả lời: “Huỳnh Ngọc Sỹ là Phó GĐ Sở GTVT TP.HCM, là người đứng đầu BQL nên cũng là người chịu trách nhiệm chính, kí toàn bộ các giấy tờ, hợp đồng, quy định có liên quan với phía PCI – Nhật Bản”.

Thế nhưng, các lời khai sau đó của ông Quả tại phiên tòa hôm nay đều có mâu thuẫn với lời khai tại cơ quan điều tra. Các lời khai kế tiếp đều là không biết, không nhớ rõ hoặc là trả lời vòng vo so với trước đây.

Cuối giờ phiên xử buổi sáng, ông Sỹ vẫn một mực nói rằng mình đã làm đúng theo các quy định của Pháp luật, chứ không có lợi cho ai, phía nào, dù rằng các chứng cứ, thông tin, lời khai của lãnh đạo phía PCI tại CQ điều tra đều ngược lại. Theo HĐ xét xử, đây là các lời khai hợp lí về mặt thời gian, con số thông tin và bối cảnh xảy ra sự việc. Khi Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt hỏi lại, ông Sỹ vẫn giữa nguyên quan điểm "phản bác toàn bộ các lời buộc tội mình".

Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào chiều ngày 15/10.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều