• Zalo

‘Huynh đệ tương tàn’ ở Vân Đồn, Quảng Ninh: Sốt đất đai ‘sốt’ luôn tình huynh đệ

Thời sự Thứ Tư, 06/06/2018 07:25:00 +07:00

Mộ còn chưa xanh cỏ, những người em đã ‘ủ mưu nghĩ kế’ nhằm thôn tính mảnh đất từng đổ bao mồ hôi công sức của người anh trai ruột thịt chỉ vì cơn sốt đất.

Khi nỗi đau xót còn chưa vơi vì chồng mất, bà Cao Thị Chín (SN 1975, trú tại thôn 4, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) giờ đây lại phải đối mặt với những mưu đồ của một số người muốn thôn tính mảnh đất mà vợ chồng bà dày công vun đắp bấy lâu nay. Đau xót hơn, những người này lại chính là anh em ruột thịt của ông Nguyễn Mạnh Hồng (SN 1957), chồng bà.

IMG_3143 copy

Mộ chồng còn chưa xanh cỏ, bà Chín lại tiếp tục bất an khi có kẻ đang muốn thôn tính đất đai của vợ chồng bà. 

Bà Chín cho biết, ngay sau khi chồng qua đời, một trong hai người em gái chồng đã ‘bắt tay’ với ông Nguyễn Anh Tuấn (người em trai đang bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích cho ông Hồng) với mục đích chia chác khu đất hơn 7000m2 mà gia đình bà đang ở nhưng đứng tên ông T., bố chồng bà.

Biết được chuyện này, bà Ng., người em gái còn lại của ông Hồng không đồng tình mà cho rằng, số đất này là của vợ chồng ông Hồng bởi dù bố của bà là người đứng tên nhưng người trực tiếp cải tạo, khai hoang khu đất bao năm nay là vợ chồng ông Hồng. 

Bà Ng. cho biết, nếu hai người kia cố tình phân chia khu đất này thì phần đất được hưởng của bà sẽ để lại cho vợ con ông Hồng chứ nhất định không lấy.

IMG20180527155842

Lường trước nguy cơ đất đai của gia đình bị những người con xâu xé, ông T đã phải ký giấy ủy quyền cho ông Hồng quản lý các sổ đỏ của gia đình. 

Cách đây nhiều năm, khi ông T. còn sống, nhiều lần ông định làm thủ tục sang tên quyền sở hữu cho vợ chồng ông Hồng nhưng luôn bị bà Th. ngăn cản với lý do "phải giữ đất cho các con của anh Hồng". Bà Th. cho rằng anh trai mình bệnh tật không biết sống chết lúc nào trong khi bà Chín thì vẫn còn trẻ.

Sau đó, bà Th. là người cầm toàn bộ sổ đỏ, giấy tờ liên quan đến khu đất. Dường như, lường trước được nguy cơ đất đai của gia đình sẽ bị những người con xâu xé, ông T. đã uỷ quyền quản lý toàn bộ giấy tờ đất đai cho ông Hồng quản lý. Ít lâu sau đó, ông T. qua đời.

Mặc dù được bố kí uỷ quyền từ lâu nhưng mãi đến năm 2017, bà Th. mới chịu trả ông Hồng sổ đỏ mảnh đất vợ chồng ông Hồng đang sinh sống với diện tích 1.050m2 còn những giấy tờ đất đai khác bà Th. nhất định giữ.

Ngày 9/3, khi biết tin ông Hồng bị ông Tuấn Anh đánh phải nhập viện, bà Th. tức tốc đến bệnh viện nhưng không phải để hỏi thăm anh trai mà để hỏi về cuốn sổ đỏ của gia đình ông. Theo bà Chín, dù ông Hồng không phải người tham lam nhưng khi bà Th. luôn tỏ rõ ý đồ muốn tranh cướp đất của gia đình, ông Hồng rất giận. 

Thậm chí, trước khi rơi vào hôn mê sâu và qua đời, trong lúc tỉnh táo, ông Hồng còn dặn vợ: "Nếu có chết, anh cũng không cần đến cái Th."

IMG_3385 copy 3

Gần 7.000m2 đất 'vàng' cạnh đường trục huyện Vân Đồn đang là 'miếng mồi béo bở' cho một số kẻ có mưu đồ thôn tính đất đai của vợ chồng bà Chín. 

Bà Chín cho biết, trước đây, khi chưa có dự án quy hoạch, những người anh em của ông Hồng không hề đoái hoài đến gia đình hay đất đai của vợ chồng bà. Vậy mà, khi cơn sốt đất vừa ập đến, họ lại trở về với mong muốn xây nhà thờ họ để anh trai lên ở và đón mẹ già về chăm sóc. Khi ấy, vợ chồng bà Chín đã không thể ngờ được rằng đằng sau đó là cả một âm mưu thôn tính mảnh đất gần 7000m2 sau bao năm dày công vun đắp của vợ chồng bà.

“Ngày đầu vợ chồng tôi xuống đây ở, đất đai khô cằn chẳng có giá trị gì nên có ai hỏi han đâu. Mấy năm gần đây, khi có dự án quy hoạch xây dựng khu kinh tế Vân Đồn, họ biết mới tìm về...”, bà Chín buồn bã chia sẻ.

Video: Nạn nhân kể lại khi bị đánh đập, ép viết giấy nhận nợ

Trả lời PV VTC News về vụ việc liên quan đến đất đai gia đình ông Nguyễn Mạnh Hồng, bà Lương Thị Anh – Chủ tịch UBND xã Hạ Long (Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết, trước và sau khi ông Hồng qua đời, chính quyền địa phương chưa nhận được đơn thư của những người thân trong gia đình ông Hồng đề nghị giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo tạm dừng giải quyết các thủ tục liên quan đến biến động về đất đai nên dù có nhận được đề nghị của gia đình ông Hồng, chính quyền địa phương cũng không thể giải quyết.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều