Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Huyền tích ngôi chùa có 5 nhà sư là liệt sỹ

Thời sự Thứ Bảy, 27/07/2013 10:45:00 +07:00

(VTC News)- Hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn quốc kháng chiến" của Hồ Chủ tịch, hàng chục tăng ni, tu sĩ đã "xả áo cà sa" tham gia kháng chiến, 5 nhà sư đã hy sinh.

(VTC News)- Hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn quốc kháng chiến" của Hồ Chủ tịch, hàng chục tăng ni, tu sĩ đã "xả áo cà sa" tham gia kháng chiến, 5 nhà sư đã anh dũng hy sinh.

Huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) là địa phương có số tăng ni, hòa thượng hy sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc nhiều nhất TP Hải Phòng. Trong đó, riêng chùa Thắng Phúc tại xã Tiên Thắng đã có tới 5 vị sư trong số 8 tăng ni, hòa thượng của toàn huyện ngã xuống vì tổ quốc.

liệt sỹ, hòa thượng, chùa Thắng Phúc, Tiên Lãng, giặc Pháp
Chùa Thắng Phúc, nơi 5 nhà sư là liệt sỹ - Ảnh Minh Khang 

Nằm ngay bên dòng sông Văn Úc, chùa Thắng Phúc trước kia có tên là Vọng Phúc được xây dựng từ thời Lý, vào khoảng thời gian từ năm 1.105 đến năm 1.125. Chùa được xây theo lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”. Chùa hướng quay ra sông, lấy núi Thiên Văn (Kiến An) làm tiền án. Trải qua các đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn với 62 đời Sư tổ trụ trì, Chùa vẫn được trùng tu, tôn tạo.

Vốn là nơi thờ Phật, tu hành, với gần 20 hòa thượng, tăng ni, song trước cảnh đất nước lâm nguy vì giặc xâm lăng, các tăng ni, phật tử của chùa đã cầm súng cùng nhân dân cả nước tham gia kháng chiến.

Sử truyền rằng, dưới thời Pháp thuộc, do chùa nằm ở vị trí giao thông thuận lợi "trên bến dưới thuyền", lại là một ngôi chùa lớn nhất khu vực với gần 100 gian, nằm trong "tầm ngắm" của giặc Pháp với mưu đồ biến nơi đây thành căn cứ, đồn trú và từ đó làm bàn đạp đánh chiếm khu vực các xã cuối huyện Tiên Lãng và các huyện ngoại thành Hải Phòng.

liệt sỹ, hòa thượng, chùa Thắng Phúc, Tiên Lãng, giặc Pháp
Phía trước chùa không xa, còn ụ lô cốt do giặc Pháp xây dựng - Ảnh Minh Khang 

Năm 1946, thực hiện lệnh "tiêu thổ" kháng chiến, chấp hành lệnh của Ủy ban kháng chiến tỉnh Kiến An (cũ) và Liên khu 3, chùa Vọng Phúc buộc phải tiêu huỷ không cho địch làm nơi đồn trú. Các tăng ni, Phật tử đã bí mật vận chuyển rơm rạ quấn vào cột chùa và đốt cháy suốt hơn 10 ngày, toàn bộ chùa bị tiêu hủy. Một số đồ thờ tự bằng đồng, chuông đồng đã đóng góp cho cách mạng để sản xuất vũ khí đánh giặc.

Sau khi chùa bị tiêu huỷ, trụ trì chùa là Sư tổ Tự Tâm Cẩn đã động viên tăng ni, phật tử hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sư tổ đã dặn rằng: "Nước còn thì đạo còn, nay nước lâm nguy thì đạo cũng lâm nguy, phải giữ lấy nước thì mới giữ được đạo”.

Nghe theo lời di huấn của Sư tổ, các tăng ni, phật tử trẻ tuổi tham gia vào các đội du kích tại địa phương, còn các vị sư tuổi cao thì bám trụ tại các chùa trong vùng và lập thành Hội Tăng già cứu quốc để nuôi giấu cán bộ, tham gia kháng chiến.

Và cũng tại tổ đình Mỹ Lộc này, 5 nhà sư đã hy sinh thân mình vì đất nước, được Nhà nước truy tặng là liệt sĩ kháng chiến chống Pháp, gồm: Hoà thượng Thích Thanh Lãng, Hoà thượng Thích Nguyên Uyển, Sư Bác Thích Quảng Tại, Đại đức Thích Quảng Hợp, Sư bác Thích Quảng Tuệ.

Kể về sự hy sinh anh dũng của các nhà sư, Đại đức Thích Quảng Minh trụ trì chùa Thắng Phúc cho biết: Mỗi vị sư có sự hy sinh trong hoàn cảnh khác nhau nhưng đều phải chịu sự tra tấn đau đớn về thể xác.

Như Hòa thượng Thích Thanh Lãng, bị giặc Pháp bắt tại chùa Dương Áo. Bị chúng tra tấn dã man, chúng đưa Hòa thượng lên cối xay lúa, cứa dao vào cổ hi vọng ông sẽ khai. Nhưng với chí khí cách mạng và lòng trung kiên, ông đã không chịu khuất phục trước những cực hình của kẻ thù. Bất lực, chúng đã treo cổ ông lên cây đa gần chùa Dương Áo. Sau khi anh dũng hy sinh, Hòa thượng được nhân dân an táng và sau này đưa di hài về chùa yên vị.

Sau sự hy sinh của Hòa thượng Thích Thanh Lãng là Hòa thượng Thích Nguyên Uyển. Theo lời truyền, ông đã bị giặc Pháp bắt năm 1951 tại một ngôi chùa thuộc xã Kiến Thiến (Tiên Lãng). Chúng dùng nhiều hình thức tra tấn dã man nhưng không khuất phục được ông, chúng đã xỉa thẳng lê vào cổ để hy vọng ông khai và nhận mặt 5 chiến sỹ cách mạng bị chúng bắt trước đó, nhưng Hòa thượng quyết không khai. Trước khí tiết của ông, chúng đã điên cuồng xả đạn sát hại hòa thượng…

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng sự hy sinh của những vị sư chùa Thắng Phúc vẫn mãi là bài học cao đẹp cho thế hệ đi sau.

liệt sỹ, hòa thượng, chùa Thắng Phúc, Tiên Lãng, giặc Pháp
Ban thờ 5 nhà sư là liệt sỹ chống Pháp tại Chùa - Ảnh Minh Khang 

Đại đức Thích Quảng Minh chia sẻ: "Tiên Lãng là địa phương có nhiều chùa chiền nhất trên địa bàn thành phố Hải Phòng với 106 ngôi chùa. Chúng tôi là những người con cháu hậu duệ của chư tổ, các sư tổ, tiền bối, những người kế thừa sự nghiệp của Thầy tổ tự thấy rất vinh hạnh và tự hào".

"Chúng tôi luôn lấy những tấm gương hy sinh của các hòa thượng để giáo dục cho các tăng ni, Phật tử tinh thần yêu nước "Hộ quốc an dân". Chùa được đồng ý xây dựng lại không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh mà còn là nơi rèn luyện, phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ mai sau", Đại đức Thích Quảng Minh cho biết.

Như điều tất yếu của dòng lịch sử, sau chiến tranh chùa Thắng Phúc ngày càng được phục dựng khang trang, không chỉ trở thành điểm đến tâm linh của Phật tử thập phương mà còn là bài học lịch sử cao đẹp giáo dục thế hệ sau về chí khí cách mạng, lòng yêu nước và tinh thần Hộ quốc an dân.


Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin