Huyền thoại tình báo Liên Xô George Blake qua đời
  • Zalo

Huyền thoại tình báo Liên Xô George Blake qua đời

Tư liệu Chủ Nhật, 27/12/2020 06:57:39 +07:00
(VTC News) -

Theo Văn phòng báo chí của Cục Tình báo Đối ngoại (SVR) Liên bang Nga, sĩ quan tình báo huyền thoại Liên Xô George Blake vừa qua đời ở tuổi 99.

Trưởng phòng báo chí của Cục Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), Sergei Ivanov chia sẻ trên RIA Novosti cho biết, cựu nhân viên tình báo MI6 của Anh và là sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô George Blake vừa qua đời ở tuổi 99. 

Hôm nay, sĩ quan tình báo huyền thoại, đại tá Cục Tình báo Đối ngoại George Blake, đã ra đi. Ông chân thành yêu mến đất nước Nga, ngưỡng mộ chiến công của nhân dân trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”, người đứng đầu Cục Tình báo Đối ngoại Nga thông báo. “Nhiều cuốn sách đã viết, những bộ phim đã kể về ông ấy. Về tình báo, ông rất được kính trọng và đánh giá cao”.

Huyền thoại tình báo Liên Xô George Blake qua đời - 1

Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô George Blake.

George Blake sinh ngày 11/11/1922 tại Rotterdam (Hà Lan), tham gia phong trào kháng chiến ở Hà Lan trong thời gian bị phát xít Đức chiếm đóng. Sau đó ông chuyển đến Anh, và được nhận làm việc trong cơ quan tình báo MI6 của Anh.

Năm 1948, George Blake học tiếng Nga và được cử đến Seoul (Hàn Quốc) để tổ chức giám sát vùng Viễn Đông của Liên Xô. Năm 1951, sau khi bị Triều Tiên bắt giữ, sĩ quan tình báo MI6 của Anh đã chuyển một bức thư đến Đại sứ quán Liên Xô, đề nghị hợp tác với tình báo Liên Xô.

Sau khi trở về Anh năm 1953, Blake nhiều lần cung cấp cho tình báo Liên Xô những thông tin về bí mật hoạt động quân sự của Anh và Mỹ.

Năm 1961, Blake bị Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bắt, sau sự phản bội của sĩ quan tình báo Ba Lan Golenevsky. Ông bị kết án 42 năm tù, nhưng sau 4 năm Blake bỏ trốn thành công. Ông di chuyển qua Berlin đến Matxcơva, nơi ông làm việc nhiều năm dưới cái tên Georgy Bechter.

Blake về hưu với quân hàm đại tá trong ngành tình báo đối ngoại. Vì những công hiến trong việc đảm bảo an ninh quốc gia của Liên Xô và Nga, ông đã được trao tặng Huân chương Lenin, Huân chương Cờ Đỏ và Huân chương Chiến tranh Vệ quốc Hạng nhất, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Một bức chân dung bằng đồng của huyền thoại tình báo Blake được đặt trên Đài tưởng niệm các sĩ quan tình báo Nga mọi thời đại, tại trụ sở của Cục Tình báo Đối ngoại (SVR).

George Blake từng nói đùa rằng: "Tôi là một chiếc xe nước ngoài đã thích nghi với đường xá của Nga ". Và bây giờ “chiếc xe nước ngoài” đó đã hoàn thành chặng đường lịch sử của mình, sau gần hơn nửa thế kỷ hoạt động không ngừng.

Đình Nguyễn (Nguồn: RIA Novosti)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Huyền thoại tình báo Liên Xô George Blake qua đời" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin