‘Huyền thoại’ quái vật hồ Loch Ness sẽ được các nhà khoa học kiểm chứng bằng DNA

(VTC News) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế quyết định đến hồ Loch Ness vào tháng 6/2018 để tìm cách đưa sự thật về “quái vật” Nessie ra ánh sáng.

Theo AP, suốt hàng trăm năm qua câu chuyện về quái vật hồ Loch Ness, Scotland đã khiến hàng triệu du khách đổ về nơi đây và nhiều người trong số họ thực sự tin rằng con quái vật đang sống ở sâu dưới đáy hồ.

Với quyết tâm tìm ra sự thật về câu chuyện nổi tiếng, một nhà khoa học New Zealand sẽ dẫn đầu một nhóm quốc tế đến hồ Loch Ness trong tháng 6 tới đây, lấy mẫu nước và thực hiện kiểm tra DNA để xác định có những loài vật nào đang sống ở trong hồ. 

‘Huyen thoai’ quai vat ho Loch Ness se duoc cac nha khoa hoc kiem chung bang DNA hinh anh 1

 Nhà khoa học Neil Gemmell. (Ảnh: AP)

Neil Gemmell, giáo sư Đại học Otago cho biết ông không tin vào Nessie nhưng muốn mọi người được khám phá và giao lưu với khoa học trong quá trình tìm hiểu.

Một trong những giả thuyết có vẻ viễn tưởng nhất về quái vật hồ Loch Ness nói sinh vật này là một con xà đầu long (plesiosaur) cổ dài, bằng một cách nào đó đã sống sót được sau khi khủng long trên thế giới tuyệt chủng. Một giả thuyết khác nói Nessie thực ra chỉ là một con cá tầm hoặc cá da trơn khổng lồ.

Nhiều người cũng cho rằng những câu chuyện về Nessie thực ra là lừa đảo hoặc do các nhân chứng nhìn nhầm những khúc gỗ trôi nổi hay sóng nước trong gió mạnh.

Theo ông Gemmel, khi những sinh vật di chuyển dưới nước, chúng sẽ để lại các mảnh DNA nhỏ đến từ da, lông, vảy hoặc chất thải. Đội của ông dự định lấy 300 mẫu nước từ các vị trí và độ sâu khác nhau xung quanh hồ, từ đó lọc và chiết xuất DNA, giải mã trình tự của nó bằng công nghệ sử dụng cho gen người.

Sau đó, kết quả DNA sẽ được so sánh với cơ sở dữ liệu của những loài đã được biết đến. Họ dự kiến đưa ra câu trả lời vào cuối năm 2018.

“Tôi làm điều này mà không thực sự nghĩ rằng quái vật có tồn tại, nhưng tôi muốn kiểm tra giả thuyết đó. Chúng ta cũng sẽ có được một khảo sát về sự đa dạng sinh học ở hồ Loch Ness.”

Gemmell nói dù họ không tìm thấy DNA của con quái vật nào đi chăng nữa thì những người tin vào câu chuyện Nessie vẫn có thể tiếp tục tin. Bởi những quan nên đặt ra giả thuyết rằng sinh vật này có thể chỉ đang “đi vắng” sau khi bơi ra biển qua những hang động dưới nước, hoặc có thể nó là loài không để lại dấu vết DNA.

Video: "Quái vật" bí ẩn mang hình dáng kỳ dị xuất hiện ở Scotland

>>> Đọc thêm: Video: 'Thủy quái' hồ Loch Ness bơi lững lờ gây sốc

 (Nguồn: AP)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU