• Zalo

Huyền thoại Nelson Mandela qua đời ở tuổi 95

Thế giới Thứ Sáu, 06/12/2013 07:08:00 +07:00

(VTC News) - Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời ở tuổi 95 sau một thời gian dài điều trị căn bệnh viêm phổi.

(VTC News) - Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời ở tuổi 95 sau một thời gian dài điều trị căn bệnh viêm phổi.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đêm 5/12 thông báo, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela - biểu tượng của phong trào chống phân biệt chủng tộc đã qua đời ở tuổi 95 tại nhà riêng ở Houghton, thuộc khu vực ngoại ô thủ đô Johannesburg.

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela  

Tổng thống Zuma nói: "Ông ấy đã yên nghỉ nơi vĩnh hằng. Dân tộc chúng ta đã mất đi một người con vĩ đại".

Tổng thống Zuma cho biết ông Nelson Mandela đã qua đời vào 20h50 phút tối 5/12 theo giờ địa phương. Nguyên thủ quốc gia Nam Phi nêu rõ đất nước ông và cộng đồng quốc tế đã mất đi một người con vĩ đại.

Theo kế hoạch, lễ tang cựu cựu Tổng thống Nelson Mandela sẽ được cử hành theo nghi thức cấp nhà nước. Toàn nước Nam phi bắt đầu treo cờ rủ từ ngày thứ Sáu, 6/12 để tưởng nhớ "Người Cha của dân tộc" Nelson Madela.

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã có 67 năm đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp của hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của ông Mandela trong cuộc đấu tranh cho một thế giới tốt đẹp hơn, từ năm 2009, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 18/7 hàng năm làm "Ngày quốc tế Mandela", còn được gọi là Ngày Mandela.

Tố Ngôn (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều