• Zalo

'Huyền thoại gò Rồng ấp' của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đoạt giải Vàng Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 05/10/2019 17:36:00 +07:00

Nhờ sự lồng ghép tài tình hai yếu tố ước lệ và tả thực, vở diễn gây ấn tượng mạnh tại "Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN".

Vở kịch nói Huyền thoại gò Rồng ấp (tên tiếng Anh: The legend of dragons hatching mound) của Việt Nam vừa được vinh danh tại Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN với giải thưởng cao nhất Hoa dâm bụt (tương đương giải Vàng).

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - tác giả của vở kịch nói này cũng nhận được giải thưởng Tác giả kịch bản xuất sắc nhất. Huyền thoại gò Rồng ấp gây ấn tượng với khán giả quốc tế nhờ nội dung đặc săc, có sự kết hợp tài tình giữa yếu tố ước lệ và tả thực cùng diễn xuất của các diễn viên.

huyenthoaigorongap (2)

NSND Lệ Ngọc đại diện lên nhận giải.

Được phóng tác dựa trên huyền tích về sự ra đời của vua Lý Công Uẩn, Huyền thoại gò Rồng ấp là câu chuyện về cô gái Phạm Thị Ngà mồ côi, trong một lần đến tham gia lễ hội có sư Vạn Hạnh ghé qua. Về nhà, cô thấy trong người khác lạ và biết mình mang thai.

Con của Phạm Thị Ngà được thiền sư Thiền Ông - sư phụ của nhà sư Vạn Hạnh dự đoán có mệnh đế vương, sau này làm nên việc lớn khi xây dựng một triều đại lừng lẫy và gò Rồng Ấp là nơi phát mệnh đế vương đó.

Một tên phú hộ trong vùng biết chuyện đã bóc mộ cha mình đem chôn ở đây với hi vọng cũng có mệnh đế vương đồng thời bày mưu tính kế hãm hại Thị Ngà và đứa con trong bụng.

Về phần Thị Ngà, sau khi sinh con, cô qua đời. Đứa bé được nhà sư Khánh Văn đưa về nuôi nấng rồi sau này trở thành vua Lý Công Uẩn - người lập nên kinh đô Thăng Long.

huyenthoaigorongap (1)

Một cảnh trong vở kịch "Huyền thoại gò Rồng ấp".

Kịch bản Huyền thoại gò Rồng ấp của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ có đầy đủ những yếu tố miêu tả tâm lý nhân vật lẫn những câu chuyện dân gian cổ xưa được lồng ghép với các vấn đề của thời đại. Ngoài ra, khả năng dàn dựng sân khấu của NSND Doãn Bằng và diễn xuất của dàn diễn viên sân khấu Lệ Ngọc cũng góp phần khá lớn tạo nên thành công của vở diễn.

Dung Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !