Diễn viên Bulgaria thủ vai nhà tình báo Deyanov 'Trên từng cây số' qua đời
  • Zalo

Diễn viên Bulgaria thủ vai nhà tình báo Deyanov 'Trên từng cây số' qua đời

Thế giới Thứ Năm, 28/11/2019 10:39:00 +07:00

Huyền thoại điện ảnh Stefan Danailov của Bulgaria qua đời hôm 27/11 ở tuổi 76 tại bệnh viện Học viện Quân y ở thủ đô Sofia sau thời gian trị bệnh tại đây.

Khán giả Việt Nam biết tới Danailov qua tác phẩm Trên từng cây số, bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ để lại những ấn tượng khó quên những năm 70 của thế kỷ trước. 

Đối với khán giả Việt Nam thập niên 70, Danailov là tên tuổi lẫy lừng, khi diễn viên đẹp trai này thủ vai Deyanov, một chiến sĩ cộng sản xuất thân từ du kích, sau đó hoạt động tình báo trong bộ phim truyền hình nhiều tập của Bungari “Trên từng cây số”. Thời đó, ảnh Deyanov thường có trong ví của những người hâm mộ Việt Nam. Đối với người hâm mộ Việt, ông có vẻ đẹp trai tuyệt đối, nên mới có câu” Đẹp trai như Đây-a-nốp”.

Stefan Lambov Danailov sinh ngày 9/12/1942, được phong danh hiệu NSND vào năm 1983. Từ năm 2005 đến 2009, ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa Bulgaria. Danailov là đảng viên của Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria (BSP). Trong những năm gần đây, sức khỏe của Stefan Danailov không được tốt khi ông thường phải nhập viện.

Hai chiến sĩ tình báo Deyanov và Bombov, cặp bài trùng trong suốt mấy chục tập phim “Trên từng cây số” nay đều đã không còn. Grigor Vachkov thủ vai Bombov mất vào năm 1980. 

dianov

 Huyền thoại điện ảnh Stefan Danailov của Bulgaria. 

Stefan Lambov Danailov sinh ngày 9/12/1942. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chàng trai trẻ nhanh chóng bộc lộ năng khiếu diễn xuất. 

Danailov bắt đầu con đường nghệ thuật với vai diễn phụ trong bộ phim Những dấu vết còn lại.

Năm 21 tuổi, chàng thanh niên được nhận vào học lớp đào tạo diễn viên của giáo sư Stefan Syrchadjev thuộc trường Đại học Sân khấu VITIZ mang tên Kr. Sarafov.

Tốt nghiệp năm 1966, Stefan Danailov trở thành diễn viên chính của những nhà hát lừng danh ở Bulgaria như Nhà hát Nhân dân Ivan Vazov, Nhà hát Plovdiv (1966-1967), Nhà hát Quân đội Nhân dân, nay là Nhà hát Quân đội Bulgaria.

Ông cũng tham gia đóng chính trong hàng chục bộ phim điện ảnh và truyền hình nổi tiếng như Viên thanh tra và đêm tốiCuộc chơi lớn, Vũ hội hóa trang và đặc biệt phải kể đến tác phẩm nổi tiếng đưa ông tới với khán giả Việt Nam Trên từng cây số

Ngoài ra, Danailov còn được mời tham gia những bộ phim do Bulgaria hợp tác sản xuất với Liên Xô, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Italy... 

Với nghiệp diễn đáng nể của mình, Danailov giành được hàng loạt các giải thưởng điện ảnh cao quý trong nước và quốc tế như giải thưởng tại Liên hoan phim Karlovi Vari (Tiệp Khắc) 1970, giải Paisiy Hilendarski về những cống hiến xuất sắc cho nền văn hóa hiện đại Bulgaria, giải thưởng hàng năm của Hiệp hội Viện sĩ hàn lâm 21 vì có công thúc đẩy các hoạt động sáng tạo và tổ chức củng cố nền văn hóa Bulgaria.

Bên cạnh nghiệp diễn, ông còn tới giảng dạy diễn xuất tại Học viện Sân khấu Bulgaria và sau đó trở thành giáo sư tại học viện này vào năm 1996.

Năm 1983, ông được phong danh hiệu NSND. 

Không chỉ thành công trong vai trò diễn viên, Danailov còn có một sự nghiệp chính trị đáng ngưỡng mộ. 

Năm 2005, ông tái đắc cử đại biểu quốc hội và trở thành Bộ trưởng Bộ Văn hóa Bulgaria. Ông đảm nhiệm cương vị này tới năm 2009. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Diễn viên Bulgaria thủ vai nhà tình báo Deyanov 'Trên từng cây số' qua đời" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất