Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Huyện Sóc Sơn kiến nghị 9 vấn đề

Thời sựThứ Ba, 24/12/2019 17:06:13 +07:00
(VTC News) -

UBND huyện Sóc Sơn vừa có báo cáo về việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội 9 vấn đề.

Liên quan đến việc người dân chặn bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), ghi nhận của PV VTC News vào trưa 24/12, vẫn còn nhiều người dân tập trung trước cả 2 cổng vào của Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn tại 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn để chặn xe chở rác không cho vào bãi rác. 

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Huyện Sóc Sơn kiến nghị 9 vấn đề - 1

Người dân dựng bạt chặn xe vào bãi rác Nam Sơn trưa 24/12.

Được biết, liên quan đến sự việc, UBND huyện Sóc Sơn đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội. Theo báo cáo, ngày 23/12, có khoảng 30 người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc ngăn cản xe rác vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Nguyên nhân dẫn đến việc này liên quan đến một số đề nghị về tiến độ, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Di dân vùng ảnh hưởng mội trường 0-500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; Việc giải quyết vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, di dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường phạm vi 500m của bãi rác giai đoạn 1 (từ năm 1999); Kiến nghị về tiến độ Thanh tra việc cấp "sổ đỏ" đất ở vượt hạn mức 400m2.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp lên hiện trường thông báo tiến độ thưc hiện giải phóng mặt bằng dự án; chỉ đạo các ngành, UBND các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ giải quyết, ổn định tình hình, tuyên truyền vận động người dân giải tán, không tập trung đông người gây cản trở xe vào bãi rác.

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Huyện Sóc Sơn kiến nghị 9 vấn đề - 2

Ở một lối khác dẫn vào bãi rác, nhiều phụ nữ lớn tuổi làm nhiệm vụ canh gác không cho xe rác đi qua.

Huyện đã ban hành văn bản ngày 23/12 về việc cam kết với người dân sẽ áp dụng phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đất ở cho người dân dân theo bảng giá đất mới của Thành phố từ đầu tháng 1/2020 sau khi HĐND TP quyết nghị thông qua bảng giá đất. 

Tuy nhiên đến 23h ngày 23/12, có khoảng 45 người dân xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ vẫn tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

UBND huyện tổ chức làm việc với lãnh đạo xã Hồng kỳ và xã Nam Sơn để bàn biện pháp giải quyết tình hình và ghi nhận các kiến nghị của người dân liên quan đến chánh sách bồi thường, hỗ trợ về đất, hoa màu tài sản trên đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Kiến nghị khẩn cấp 9 vấn đề

UBND Huyện Sóc Sơn đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra TP sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400m2.

Đề nghị UBND TP xem xét, có chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp, đất ở trùng lấn đất rừng vì các hộ dân đã được giao quản lý và sử dụng đất trước khi có quy hoạch rừng.

Huyện Sóc Sơn đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét nguyện vọng tái định cư cho các hộ dân và bồi thường các công trình đã xây dựng do khi hỗ trợ di chuyển giai đoạn 1999, người dân không có đất tái định cư, không được nhận tiền hỗ trợ tự lo chỗ ở nên phải xây dựng lại công trình để sinh sống trên đất ở cũ. 

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Huyện Sóc Sơn kiến nghị 9 vấn đề - 3

Người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn tối 23/12. (Ảnh: PT Hoang)

Đối với giá bồi thường diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất ở (trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người dân đã được cấp ghi là đất vườn liền kề): Đề nghị UBND TP cho áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở được TP phê duyệt đối với Dự án này (tương tự mức bồi thường, hỗ trợ áp dụng đối với dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2).

Đối với việc bồi thường, hỗ trợ công trình xây dựng trên thửa đất ở, công trình được hình thành vượt quá hạn mức diện tích đất ở, huyện đề nghị UBND Thành phố cho phép bồi thường bằng 100% đơn giá theo quy định.

Đề nghị UBND Thành phố phê duyệt và công khai quy hoạch và đơn giá khu Tái định cư xóm Linh Liệt, thôn 9, xã Hồng Kỳ.

Đề nghị TP Hà Nội có chính sách đặc thù cho nhân dân di chuyển ra khỏi vùng ô nhiễm môi trường để nhân dân bảo đảm cuộc sống, đặc biệt, hỗ trợ giá đất tái định cư cho nhân dân.

Đề nghị TP trả lời và cung cấp văn bản pháp lý về quy hoạch bãi rác và quy trình đổ rác lên đến cốt 39. Nếu không trả lời và cung cấp văn bản pháp lý, đề nghị tạm dừng vận hành bãi rác khi nào di chuyển dân xong thì tiếp tục vận hành.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn