Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ đồng: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên tiếng

Tin nóng Thứ Ba, 05/05/2020 08:05:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở VH-TT&DL tỉnh tìm hiểu, nắm bắt thông tin việc huyện Phước Sơn xây dựng tượng đài 14 tỷ đồng khiến dư luận xôn xao.

Sáng 5/5, trả lời VTC News, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho biết sau phản ánh của báo chí về việc huyện Phước Sơn đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức, lãnh đạo tỉnh quyết định giao Sở VH-TT&DL tìm hiểu, nắm bắt thông tin việc này.

Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ đồng: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên tiếng - 1

Tượng đài chiến thắng Khâm Đức đang được xây dựng và dự kiến tháng 8/2020 sẽ hoàn thành.

“Trước mắt, Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch sẽ thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh rồi báo cáo cho anh Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Còn vấn đề một huyện nghèo như Phước Sơn chi số tiền lớn để dựng tượng đài có thiết thực hay không thì tôi chưa nói được”, ông Thanh thông tin thêm.

Đề cập đến việc huyện Phước Sơn xây tượng đài khiến dư luận xôn xao, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, công trình này là chủ trương của UBND huyện. Tượng đài do huyện làm chủ đầu tư và thành lập hội đồng gồm các thành viên có chuyên môn tham gia, chứ không trao đổi ý kiến với Sở.

Theo ông Hồng, tượng đài chiến thắng Khâm Đức không phải di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp Quốc gia nên Sở VH-TT&DL không quản lý.

Như VTC News phản ánh, thời gian gần đây, dư luận xôn xao câu chuyện huyện Phước Sơn - một huyện miền núi xếp vào danh sách các huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức.

Nhiều ý kiến cho rằng, đối với một huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao như Phước Sơn, việc bỏ ra khoản tiền lớn để xây dựng tượng đài là sự lãng phí.

Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ đồng: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên tiếng - 2

Một góc tượng đài.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, cách đây 23 năm (1997), chính quyền địa phương đầu xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức nằm ngay sát trục đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận thị trấn Khâm Đức).

Tuy nhiên, qua 2 thập kỷ bị bào mòn, công trình bộc lộ sự xuống cấp nghiêm trọng.

“Năm 2017, huyện có chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng xây dựng tượng đài trên khu đất rộng 1 hecta. Theo kế hoạch, năm 2019, công trình hoàn thành nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khâm Đức”, ông Hà nói.

Lãnh đạo huyện lý giải nguyên nhân khiến công trình kéo rê đến thời điểm hiện tại là do thiếu hụt nguồn vốn trong quá trình thi công.

Theo ông Hà, hiện nay, đơn vị thi công đã hoàn thành 80% tiến độ và dự kiến tháng 8/2020, công trình này sẽ được nghiệm thu.

Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ đồng: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên tiếng - 3

Hiện nay, công trình vẫn còn dang dở.

Đề cập tới các hạng mục của công trình có số vốn đầu tư 14 tỷ đồng, vị Chủ tịch huyện Phước Sơn cho biết: “Dự án này bao gồm tượng đài chính và san lấp mặt bằng tạo mỹ quan tượng đài. Công trình này xuất phát từ nguyện vọng của các cựu chiến binh. Rất nhiều người bày tỏ mong muốn địa phương xây dựng tượng đài nhằm tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ”.

Nhắc tới khoản kinh phí hàng chục tỷ đồng đầu tư xây dựng tượng đài, trong khi địa phương đang thuộc diện huyện nghèo, đời sống người dân còn khó khăn, ông Hà lý giải, công trình được xây dựng từ nguồn ngân sách của huyện chứ không phải sử dụng nguồn vốn 30a. Huyện cũng đã trình và được UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý.

"Toàn bộ kinh phí xây dựng được trích từ nguồn ngân sách tiết kiệm của huyện và một phần tới từ sự chung tay của các doanh nghiệp. Trung bình một năm, huyện bỏ ra 3-4 tỷ đồng để phục vụ dự án, còn lại doanh nghiệp hỗ trợ", ông Hà thông tin thêm.

Video: Cận cảnh tượng đài 14 tỷ đồng đang được xây dựng ở huyện nghèo Phước Sơn

 

THỐNG NHẤT
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin