Huyện Ba Vì đứng cuối bảng xếp hạng về chỉ số cải cách hành chính ở Hà Nội

Thời sựThứ Bảy, 08/06/2019 19:11:00 +07:00

Trong 30 đơn vị quận, huyện ở Hà Nội, quận Nam Từ Liêm đứng đầu chỉ số cải cách hành chính, huyện Ba Vì đứng cuối bảng xếp hạng về chỉ số này.

Ngày 8/6, tại hội nghị quán triệt kỷ cương hành chính và phát động phong trào "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua hơn 2 năm thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử, nhiều mô hình hay, tấm gương điển hình tiên tiến, “Những bông hoa đẹp” trong giao tiếp, ứng xử và phục vụ nhân dân đã tạo nên hình ảnh một chính quyền thành phố thân thiện, gần dân.

Quy tắc ứng xử nơi công cộng không chỉ được tuyên truyền ở nhiều nơi, bằng nhiều hình thức mà đã dần trở thành nếp nghĩ, thói quen đẹp của nhiều người Hà Nội.

Nét đẹp văn hóa ứng xử của người dân Thủ đô đã góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh Hà Nội thân thiện, an toàn và mến khách đối với tất cả du khách trên thế giới, vì vậy, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ngày càng cao.

toan-canh

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Những tấm gương điển hình trong vận dụng Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức cho thấy Quy tắc này đang trở thành công cụ hữu hiệu để điều chỉnh lời nói, việc làm; khẳng định một chủ trương đúng đắn của thành phố nhằm tạo lập kỷ luật, cương hành chính, trên tinh thần phục vụ nhân dân.

Kết quả nêu trên phản ánh sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở; sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; sự tâm huyết, làm việc đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; sự ủng hộ, đồng thuận, chia sẻ của người dân Thủ đô.

Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thẳng thắn nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần phải nghiêm túc khắc phục ngay, trong đó có trách nhiệm của thành phố, các sở, ngành; quận, huyện, xã, phường.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ nhiều vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất rừng tồn tại chưa được xử lý dứt điểm tại các quận, huyện, thị xã, một số vi phạm mới tuy đã được phát hiện, nhưng chưa được xử lý giải quyết kịp thời triệt để.

Chủ tịch UBND một số xã, phường, thị trấn chưa làm hết trách nhiệm, buông lỏng quản lý, xử lý chưa nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng.

Có nơi, có chỗ, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ở cơ sở chưa được tập trung giải quyết, tình trạng tập trung đông người, vượt cấp có dấu hiệu gia tăng

ong-Chung 3

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Người dân còn phàn nàn về tình trạng ô nhiễm không khí, rác thải, về trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong việc xử lý trách nhiệm các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường; về chính quyền cơ sở còn buông lỏng quản lý, có nơi, có chỗ còn có dấu hiệu bao che.

Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” cấp xã ở một số nơi còn chưa tốt: Người dân vẫn phản ánh về biểu hiện sách nhiễu, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp, đặc biệt tình trạng “tham nhũng vặt” vẫn xảy ra gây bức xúc đối với người dân…

"Thực tế vẫn còn những hành vi không đẹp, yếu kém trên cho thấy chúng ta còn rất nhiều công việc cần phải làm, cần sự chung tay, vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm, tận tâm hơn nữa của cả hệ thống chính trị; trong đó vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô có ý nghĩa quyết định; có sức lan tỏa và tạo sự đồng thuận để mọi người dân Thủ đô ủng hộ, làm theo” - Chủ tịch UBND TP nói.

Đáng chú ý, để hưởng ứng và tổ chức triển khai phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã phát động vào ngày 19/5/2019, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, thành phố phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”, gắn với việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện với những việc làm thiết thực, cụ thể, tạo sự chuyển biến, đổi mới toàn diện trong thực hiện văn hóa công sở và thực thi nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong toàn thành phố.

ubnd-HaNoi-1 4

Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đến 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm những quy định của quy tắc ứng xử, văn hóa công sở; tổ chức các hội thi cán bộ, công chức, viên chức thanh lịch, văn minh, qua đó lan tỏa nhiều gương điển hình tiến tiến, người tốt, việc tốt; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục bổ sung vào quy chế làm việc; đưa quy tắc ứng xử vào nội dung các buổi sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chi bộ.

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng đã thay mặt UBND TP Hà Nội công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính của các sở, UBND quận, huyện, thị xã năm 2018 và Chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố về “Đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố”.

Theo đó, chỉ số cải cách hành chính của Sở Tài chính tiếp tục đứng cao nhất trong khối các sở, cơ quan ngang sở. Các đơn vị thấp nhất gồm có: Sở Tài nguyên và Môi Trường, Sở Du lịch và xếp cuối là Sở Quy hoạch Kiến trúc. Trong 30 đơn vị quận, huyện, quận Nam Từ Liêm đứng đầu chỉ số cải cách hành chính, huyện Ba Vì đứng cuối bảng xếp hạng về chỉ số này.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trao tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện văn hóa công sở và ứng xử nơi công cộng.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn