Hủy và tái chế hơn 40 tấn tương ớt kém chất lượng

Thời sựThứ Năm, 30/12/2010 05:37:00 +07:00

(VTC News) – TP.HCM vừa tiến hành cho tiêu hủy đến 9 tấn tương không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời yêu cầu tái chế 32,5 tấn tương ớt khác.

(VTC News) – TP.HCM vừa tiến hành cho tiêu hủy đến 9 tấn tương không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đồng thời yêu cầu tái chế 32,5 tấn tương ớt có hàm lượng Natri Benzoate vượt mức cho phép.

Chiều 30/12, BS Phạm Việt Thanh – GĐ Sở Y tế TP.HCM đã cho biết thông tin như trên.

Theo đó, trước thông tin gia vị lẩu Tứ Xuyên – Trung Quốc có chất gây hại cho người tiêu dùng, trong vài tuần vừa qua, Thanh tra Sở Y tế TP kết hợp với đoạn kiểm tra liên ngành 24 quận huyện ráo riết kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu mặt hàng gia vị tại TP, nhất là tại khu vực quận 5, nơi có đông người Hoa sinh sống nhất.

Qua tiến hành xét nghiệm 32 mẫu gia vị, có đến 11 mẫu không đạt về hàm lượng chất khô, men gây mốc…Đặc biệt, thanh tra Sở Y tế và các quận huyện đã đề nghị tịch thu, tiêu hủy đến 9 tấn tương không đảm bảo chất lượng VSATTP, đồng thời tổ chức niêm phong và yêu cầu tái chế 32,5 tấn tương ớt khác có hàm lượng Natri Benzoate vượt mức cho phép gấp nhiều lần.

Thanh tra Sở Y tế TP đã ra quyết định xử phạt các cơ sở vi phạm với tổng số tiền lên đến gần 140 triệu đồng với các lỗi vi phạm như: sản xuất và kinh doanh thực phẩm ở môi trường không đảm bảo, thiết bị dụng cụ làm thực phẩm không an toàn, không công bố các tiêu chuẩn an toàn…

Từ nay tới tết Nguyên Đán Tân Mão 2011, Sở Y tế và Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP TP.HCM đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo các quận huyện liên tục tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát các đơn vị sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, nhất là những nơi sản xuất gia vị lẩu để đảm bảo “Tết an toàn cho mọi người dân”.

Việt Dũng

Bình luận
vtcnews.vn