• Zalo

Hủy Olympic Tokyo năm 2021 nếu đại dịch COVID-19 chưa kết thúc?

Thể thaoThứ Tư, 29/04/2020 07:38:00 +07:00
(VTC News) -

Olympic Tokyo sẽ bị hủy nếu đại dịch COVID-19 không được kiểm soát vào năm tới?

Đại dịch COVID-19 đã khiến Olympic Tokyo 2020 không thể diễn ra vào mùa hè năm nay. Nó được lùi lại 1 năm và dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 23/7/2021.

Hủy Olympic Tokyo năm 2021 nếu đại dịch COVID-19 chưa kết thúc? - 1

Ông Yoshiro Mori, Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo 2020.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Nhật báo Nikkan Sports của Nhật Bản hôm qua, Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo 2020, ông Yoshiro Mori cho biết, Thế vận hội sẽ bị hủy nếu đại dịch COVID-19 không được kiểm soát vào năm 2021.

"Trong trường hợp đó (đại dịch COVID-19 chưa được kiểm soát vào năm 2021), nó sẽ bị hủy”, ông Mori trả lời.

Ông Mori lưu ý rằng, Thế vận hội trước đây cũng đã bị hủy do chiến tranh, và thế giới hiện tại cũng đang chiến đấu với một kẻ thù vô hình là virus corona.

"Nếu virus được ngăn chặn thành công, chúng tôi sẽ tổ chức Thế vận hội trong hòa bình vào mùa Hè năm tới. Nhân loại đang đặt cược vào cuộc chiến này", ông Mori nói thêm.

Masa Takaya, phát ngôn viên của Olympic Tokyo 2020, từ chối bình luận về việc có thể hủy bỏ Thế vận hội. Ông Takaya nói với các phóng viên rằng, những nhận định của ông Mori dựa trên "suy nghĩ của chính Chủ tịch".

Các nhà tổ chức Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế chịu áp lực nặng nề từ các vận động viên và các Liên đoàn thể thao quốc tế để đi tới quyết định hoãn Olympic Tokyo 1 năm vào tháng 3 vừa qua.

Các nhà tổ chức tin rằng, Thế vận hội năm 2021 sẽ là cơ hội để thế giới nói về chiến thắng đại dịch COVID-19. Nhưng câu hỏi được đặt ra là thời gian hoãn 1 năm liệu có đủ?

Hủy Olympic Tokyo năm 2021 nếu đại dịch COVID-19 chưa kết thúc? - 2

Olympic Tokyo liệu có thể diễn ra vào mùa Hè năm sau?

Hôm thứ ba, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Nhật Bản cảnh báo, sẽ rất khó khăn để tổ chức Thế vận hội vào năm tới nếu vẫn chưa có vaccine.

Tuần trước, một chuyên gia y tế Nhật Bản cũng đã chỉ trích phản ứng của Chính phủ đối với đại dịch COVID-19. Ông "rất bi quan" về khả năng Thế vận hội có thể được tổ chức vào năm 2021.

"Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng Thế vận hội có thể sẽ được tổ chức vào năm tới", Kentaro Iwata, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kobe, nói trong một cuộc họp ngắn.

Tuy nhiên, ông Takaya, phát ngôn viên của Olympic Tokyo 2020 phản bác ngay rằng, còn quá sớm để các chuyên gia y tế đưa ra nhận định về khả năng như vậy.

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: