Hủy mùa giải, Ngoại Hạng Anh có thể mất suất dự Champions League?

Bóng đá AnhThứ Sáu, 24/04/2020 07:47:35 +07:00
(VTC News) -

UEFA cảnh báo việc hủy tư cách tham dự Champions League, Europa League nếu mùa giải VĐQG bị hủy bỏ mà không có phương án xét kết quả hợp lý.

Trong cuộc họp trực tuyến hôm qua (23/4), Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) quyết định cho phép các giải đấu và liên đoàn thành viên tự lên phương án trong trường hợp không hoàn thành mùa giải. Tuy nhiên cơ quan này cảnh báo rằng họ có quyền bỏ suất dự Champions League của các CLB được xét kết quả nếu cảm thấy không hợp lý.

UEFA vẫn khuyến khích các thành viên tìm cách hoàn thành mùa giải quốc gia của các câu lạc bộ nhưng cũng không cấm hủy bỏ trong trường hợp bất khả kháng. Nếu không thể tổ chức nốt phần còn lại của mùa giải 2019/20, giải đấu phải có phương án xét kết quả hợp lý để chọn ra các đội được dự Champions League, Europa League mùa sau.

Hủy mùa giải, Ngoại Hạng Anh có thể mất suất dự Champions League? - 1

UEFA có quyền hủy suất dự Champions League của một giải đấu nếu cách xét kết quả không hợp lý.

Tuy nhiên, UEFA nhấn mạnh rằng dù chọn cách nào, việc xác định suất dự đấu trường châu Âu cũng phải dựa trên các tiêu chí về thể thao. Nếu điều này không được đảm bảo, LĐBĐ châu Âu có quyền hủy tư cách tham dự Champions League, Europa League của các đội bóng được chọn.

"Các tiêu chí thể thao phải dựa trên nguyên tắc khách quan, minh bạch và không phân biệt đối xử", UEFA nhấn mạnh.

Lúc này cả bốn giải đấu hàng đầu châu Âu (Anh, Đức, Italy, Tây Ban Nha) đều chưa tách nhóm dự UEFA Champions League, Europa League một cách rõ ràng trên bảng xếp hạng. Riêng với giải Ngoại Hạng Anh, đội đứng thứ 9 vẫn còn khả năng cạnh tranh, việc Manchester City bị cấm dự cúp châu Âu khiến tình hình càng trở nên phức tạp.

Trong khi đó truyền thông Tây Ban Nha đưa tin rằng La Liga có thể lấy luôn xếp hạng hiện tại của các đội làm kết quả nếu hủy mùa giải. Tuy nhiên cách này sẽ gây ra tranh cãi lớn khi đội hạng tư là Real Sociedad và đội hạng 5 là Getafe đang bằng điểm nhau và theo nguyên tắc xét kết quả đối đầu đủ hai lượt, họ chưa thể phân cao thấp.

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !