Huỷ họp báo ngay trước giờ công bố sai phạm chấm thi ở Sơn La

(VTC News) - Cuộc họp báo công bố sai phạm chấm thi ở Sơn La dự kiến được tổ chức vào sáng nay nhưng đã bị huỷ.

Theo kế hoạch, 11h hôm nay, tại Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, đoàn công tác của Bộ Giáo dục, Bộ Công an và tỉnh Sơn La sẽ tổ chức họp báo công bố kết quả xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia của thí sinh tỉnh này.

Tuy nhiên, hơn 11h đại diện tổ công tác lại thông tin "không họp báo lúc 11h" như đã công bố. "Tỉnh thấy chưa đủ điều kiện để họp báo", một nguồn tin cho hay.

Huy hop bao ngay truoc gio cong bo sai pham cham thi o Son La hinh anh 1

Các phóng viên chờ trước cổng Sở GD-ĐT Sơn La sáng 23/7.  

Trước đó, đêm 21/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã thông tin chính thức về những sai phạm trong việc chấm thi của tỉnh Sơn La.

Kết quả rà soát ban đầu cho thấy, đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi. Trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi, kết quả thi của thí sinh.

Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm.

Sau khi phát hiện ra một số sai phạm, Bộ GD-ĐT đã tổ chức chấm thẩm định bài thi Ngữ văn với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc. Tổ công tác đã cùng với Bộ Công an nỗ lực cao nhất để sớm có kết quả cuối cùng, để hoàn thành nhiệm vụ trong việc chỉ đạo, rà soát công tác thi tại tỉnh Sơn La.

Những nghi vấn điểm thi bất thường tại Sơn La nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý. Đối với môn Toán, nếu theo phổ điểm, điểm số trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9.8 ở Hội đồng thi này cao bất thường, có tới 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên.

Với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, tiếp tục thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1. Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc.

Năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Qua thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước.

Video: Sơn La có nhiều bài thi bị tẩy xoá, thay đổi

>>> Đọc thêm: Video: Dân Sơn La bức xúc về nhiều trường hợp điểm thi cao bất thường

Xuân Trường - Hữu Dánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU