• Zalo

Huy Hoàng làm thủ môn bất đắc dĩ: Ký ức và khát vọng

Thể thaoThứ Năm, 09/09/2010 03:32:00 +07:00

(VTC News) - Từ đôi găng Huy Hoàng xỏ vào, đến những cú lao ra truy cản, nhiều người đã thấy lửa khát vọng lại bùng lên.

(VTC News) - Đơn giản chỉ vì thủ môn Mạnh Dũng xin về LSTH dự lễ tổng kết mùa giải nên ĐTVN thiếu thủ môn trong buổi tập chiều qua. Thế là Huy Hoàng xỏ găng làm người gác đền bất đắc dĩ.


1. Ngày 26/5/2008 ai cũng tưởng rằng từ đây, chừng nào ông Calisto còn nắm quyền HLV ĐTVN, chừng ấy Huy Hoàng đừng mong mình được gọi lại. Những lý do từ chối lên tuyển của Huy Hoàng trong gần 1 giờ đồng hồ trò chuyện cùng ông Tô hôm đó không khiến da mặt ông dãn ra mà ngược lại.

HLV Calisto từng rất thất vọng vì Huy Hoàng. (Ảnh: Quang Minh)

Không có Huy Hoàng, một trụ cột ở hàng phòng ngự của ĐTVN suốt mấy năm trước đó, ông thầy người Bồ phải chạy xuôi chạy ngược tìm người có thể khỏa lấp chỗ của Hoàng, đá cặp với Như Thành để chinh phục AFF Cup 2008. Và ông càng cau có hơn khi thời điểm AFF Cup 2008 càng tới gần mà người vá chỗ Huy Hoàng là Minh Đức lại gặp chấn thương (trước khi ông phát hiện ra Phước Tứ).

Bằng ấy sự ức chế cộng lại, chỉ cần cái tên Huy Hoàng được nhắc ra trước mặt ông Tô, ngay lập tức, ông sẽ thay đổi nét mặt. Và người ta hiểu rằng, ông không muốn nhắc đến tên của trung vệ SLNA nữa.

2. Sự chủ động khước từ ĐTVN thời điểm cách đây 2 năm của Huy Hoàng được phân tích theo nhiều góc cạnh, nhưng căn bản vẫn là ở niềm tin và khát vọng cống hiến. Người ta cho rằng, Huy Hoàng không nhìn thấy cửa vô địch của ĐTVN ở AFF Cup 2008 nên đã xin rút.

Huy Hoàng rất tích cực trong ngày trở lại ĐTVN. (Ảnh: Quang Minh)

Thực tế lại không phải vậy, ĐTVN đã lên ngôi ngoạn mục nhờ một phần quan trọng từ tư duy chiến thuật của thầy Tô. Sau chức vô địch, “giá” thầy Tô lên cao và rất nhiều cầu thủ Việt Nam mơ ước được ông thầy người Bồ huấn luyện. Hơn ai hết, Huy Hoàng cảm nhận thấy rõ điều ấy trong suốt 2 năm qua.

Rất may, ông Tô là một người chuyên nghiệp và đáng trọng, ông sẵn sàng gọi lại Văn Quyến, Văn Trương, những tội đồ của bóng đá Việt Nam trong quá khứ và cũng sẵn sàng mở cánh cửa đối với Huy Hoàng nếu cầu thủ này còn khao khát cống hiến.

Một chút tác động từ Như Thành (bạn thân và có nhiều thời gian đá cặp với Huy Hoàng ở ĐTVN) cho lần trở lại của Huy Hoàng, song căn bản vẫn nằm ở ông Tô, và đúng như lời ông nói, “vai trò của ĐTQG là tạo cơ hội cho những khát khao cống hiến”, ông điền tên Huy Hoàng vào danh sách tập trung là vì ông muốn tạo cơ hội cho anh tiếp tục được cống hiến.

3. Vị trí mà Huy Hoàng đóng thế chiều qua là một sự bất đắc dĩ, nhưng không hề thoái thác. Và thật tình cờ, cái vị trí ấy là của thủ thành Mạnh Dũng, một thủ thành có đầy ký ức khao khát cống hiến mà không có nhiều cơ hội.

Huy Hoàng thay Mạnh Dũng làm thủ môn. (Ảnh: Quang Minh)

Xem thêm hình ảnh về "thủ môn" Huy Hoàng

Năm 1999, Mạnh Dũng khi ấy là cầu thủ trẻ Hải Phòng có tên trong danh sách triệu tập ĐT U19 Quốc gia dự vòng loại U19 châu Á. Và phải 4 năm sau, anh mới được gọi vào ĐT U23 Việt Nam dự SEA Games 23. Tuy nhiên trong cả hai lần này, anh không có được một cơ hội ra sân.

5 năm đã trôi qua nhưng khát vọng trở lại tuyển của Mạnh Dũng chưa bao giờ tắt dù lên tuyển chỉ là thủ thành số 2, số 3. Và lần này, cánh cửa ĐT đã mở ra với Dũng dù chính Dũng cũng không tin nổi.

Hôm qua, Mạnh Dũng cùng Phước Tứ xin phép thầy Tô trở lại CLB để tham dự buổi lễ tổng kết mùa giải. Bất đắc dĩ, Huy Hoàng đã thế chỗ Mạnh Dũng. Dù trái cựa nhưng trung vệ thép một thời của ĐTVN vẫn bắt như chính cựa.

Đã là cống hiến cho màu áo Quốc gia thì hoàn cảnh nào, vị trí nào cũng phải cháy hết mình. Từ đôi găng Huy Hoàng xỏ vào, đến những cú lao ra truy cản, nhiều người đã thấy lửa khát vọng lại bùng lên.


Hà Thành
Ảnh: Quang Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !