Huy chương nào danh giá nhất SEA Games?

(VTC News) – Trong số 460 nội dung của 33 môn thi đấu tại SEA Games 27, ngoài tấm HCV môn bóng đá nam được xem là ngoại hạng, thì đáng giá nhất sẽ là những tấm huy chương nội dung đơn nam của môn cầu lông.

Vượt tầm “ao làng”


 Lee Chong Wei tay vợt số 1 thế giới nhưng chưa từng giành HCV SEA Games

Lee Chong Wei tay vợt số 1 thế giới nhưng chưa từng giành HCV SEA Games


Nếu cần chỉ ra một môn đấu ở SEA Games có chất lượng, đẳng cấp thế giới thì đó sẽ là cầu lông bởi Đông Nam Á là cái nôi của môn đấu này. Người ta có thể đặt câu hỏi cho các môn khác cũng xuất phát từ “vùng trũng” nhưng nếu đặt cạnh cầu lông, tính phổ biến không thể bằng được.

Cụ thể hơn, có hai l‎y do để khẳng định vấn đề đã nêu. Thứ nhất, cầu lông là môn đấu của Olympic, có sự phát triển rộng trên thế giới và khu vực Đông Nam Á là nơi có trình độ cao, đặc biệt ở nội dung đơn nam.

Thứ hai, quan trọng hơn SEA Games là sân chơi quy tụ nhiều tay vợt hàng đầu thế giới và cho dù Lee Chong Wei cùng 4 hảo thủ hàng đầu khác vắng mặt thì vẫn còn đó những tay vợt nằm trong top 20, 30 thế giới.

Vì thế, người ta có thể xem cuộc tranh tài đơn nam môn cầu lông SEA Games là sân đấu thu nhỏ của ASIAD hay Olympic với chất lượng cực cao.

Trong quá khứ, rất nhiều tay vợt đã từ ao làng SEA Games thẳng tiến ra đấu trường châu lục và thế giới. Điều này khác hẳn với nhiều môn đấu khác chỉ có trình độ và chất lượng chuyên môn bó gọn trong khu vực, thậm chí có những môn lạ hoắc, một vài quốc gia chơi xong lại cất đi theo tính chất rất “hội làng”.

Cơ hội cho Tiến Minh

Cơ hội cho Tiến Minh lần đầu giành HCV SEA Games

Cơ hội cho Tiến Minh lần đầu giành HCV SEA Games


Như đã nhắc ở trên, tay vợt số 1 thế giới Lee Chong Wei sẽ không góp mặt tại SEA Games 27 này. Ở tuổi 31, sức khỏe của tay vợt người Malaysia không cho phép anh thi đấu dàn trải ở các giải đấu nằm ngoài hệ thống thi đấu của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) như SEA Games. Đây chính là l‎ý do buộc Lee Chong Wei không sang Myanmar dù Liên đoàn cầu lông Malaysia rất muốn điền tên anh vào danh sách tham dự.

Lee Chong Wei không đấu SEA Games mở ra cơ hội rất lớn cho những tay vợt còn lại của Đông Nam Á cạnh tranh chiếc HCV, trong đó có Tiến Minh của Việt Nam.

Đối thủ lớn của Tiến Minh sẽ là Boonsak Ponsana (Thái Lan), Tommy Sugiarto (Indonedia). Nếu Tiến Minh giành HCV, chắc chắn sẽ là một điểm nhấn của Đoàn TTVN tại SEA Games 27.

Ở đấu trường SEA Games, thành tích tốt nhất của Tiến Minh đến lúc này chỉ là tấm HCĐ (đồng đội nam) năm 2005.

Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN