Hữu Thắng: Vận hùng tướng

Người viết tự hỏi, nếu tối qua ĐTVN thua thì sao? Xem tướng mạo Hữu Thắng, cựu trung vệ ĐTQG thuộc dạng hùng tướng. Đã hùng tướng, thì tai bay vạ gió cũng nhiều.

Do đó, dù đạt thành tựu về kinh tế, tầm ảnh hưởng xã hội sớm, nhưng Hữu Thắng không hanh thông ở sự nghiệp HLV bằng nhiều đồng nghiệp cùng trang lứa. Chỉ một lần đưa SLNA vô địch 2011 (HLV) dừ từng bắt đầu làm HLV trưởng SLNA từ 2003, là chưa đủ để Hữu Thắng nhảy lên hàng chiếu trên trong làng tướng nội.
 Hữu Thắng giành chiến thắng đầu tiên trên cương vị mới (Ảnh: Phạm Thành)

 Hữu Thắng giành chiến thắng đầu tiên trên cương vị mới (Ảnh: Phạm Thành)

Nhưng đùng một cái, Hữu Thắng đã có tất cả những điều mà bất cứ HLV nào cũng mơ ước: Dẫn dắt hai đội tuyển quốc gia. Với một người có hoàn cảnh như thế nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn, thất bại (nếu có) của anh sẽ tác động sâu sắc đến nền bóng đá, và cả những người đã ủng hộ, đứng về phía anh, ở VFF.
Quả là một "canh bạc" danh dự đúng nghĩa!
Nhưng, anh có những thuận lợi. Nếu để ý, có thể khẳng định một điều chắc chắn: Chưa có một HLV nội nào nhận được sự ủng hộ của nhiều phía, đặc biệt là VFF, như Hữu Thắng. Hình ảnh, lập ngôn của anh tràn ngập trên các phương tiện thông tin, cả trên sóng truyền hình trực tiếp trước, giữa và sau trận đấu tối qua.
Clip: Tinh thần Trần Lập lấp lánh ở Mỹ Đình
Tất cả tạo nên một nguồn cảm hứng lớn, có cả sự tin tưởng. Thú thực, Hữu Thắng mạnh mẽ, phát ngôn khéo léo đột biến, ăn vận lịch lãm, nụ cười tự tin thường trực trên môi đã chiếm được thiện cảm.

Một ông HLV trưởng quốc gia phải đĩnh đạc, đàng hoàng, có thần khí. Người viết nhớ có lần có nhận xét về Huỳnh Đức và Hữu Thắng: “Làm HLV phải có cái uy của ông tướng như thế”! Quả thực, với bóng đá Việt thì chuyên môn chưa hẳn thành công, bằng HLV trưởng có cái uy vũ nắm được quân, được sự chống lưng của ông chủ.
 Hữu Thắng dẫn cầu thủ đi cảm ơn người hâm mộ (Ảnh: Phạm Thành)

 Hữu Thắng dẫn cầu thủ đi cảm ơn người hâm mộ (Ảnh: Phạm Thành)

Không ít người cũng tin rằng, dưới thời Hữu Thắng, cầu thủ hai ĐTQG cũng sẽ từng bước để có những hành xử như những người đàn ông. 
Có thể hiểu rằng lúc này, cái vận của HLV gốc Nghệ  đang rất sáng về mặt sự nghiệp.  Cho nên, nếu mà thua Đài Loan, sự hụt hẫng là khôn xiết.
Nhìn cái ôm đầu của Hữu Thắng sau tình huống  học trò bị thủng lưới sớm. Những nụ cười biểu hiện phấn khích lúc đã lội ngược dòng, rõ ràng trong lòng anh có sự hồi hộp lớn của trận đầu ra mắt đúng nghĩa trong vai trò HLV QG.
Cũng phải nói thẳng, đội khách trình độ không cao. Đá bóng không có hồn vía, chúng ta có thể làm tốt hơn nữa, về thế trận cũng như bàn thắng.
Nhưng không sao, chiến thắng trước Đài Loan là sự khởi đầu tốt, rất cần thiết cho số đông: khán giả, VFF, thầy trò Hữu Thắng trong cơn mệt mỏi của nền bóng đá nội đang vô cùng lớn.
 Hữu Thắng là ông chủ của ĐTVN (Ảnh: Phạm Thành)

 Hữu Thắng là ông chủ của ĐTVN (Ảnh: Phạm Thành)

Vì thế, cái vận của Hữu Thắng phát triển đến đâu, ngoài năng lực của anh,  có lẽ còn phụ thuộc cơ bản  vào nền tảng của nền bóng đá. Chúng ta không có lực thì cũng bó tay, ngoại trừ quá may mắn.
Ở SLNA có câu nói khá hay về bóng đá, đại loại: đá sao cho dân tin, dân sướng, dân thương. Điều cần thiết với Hữu Thắng lúc này là tiếp tục nuôi dưỡng niềm tin mọi người đang dành cho anh, tiếp tục xây dựng hai đội tuyển thật  tử tế về tư tưởng.  Chỉ cần tử tế, thì mọi người dứt khoát sẽ ủng hộ.
Clip: Iraq 2-2 Thái Lan, tuyển Việt Nam còn cơ hội dự World Cup


Nguồn: TTVH

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa