Hữu Thắng và giấc mộng mở lò bóng đá như bầu Đức

(VTC News) - HLV Hữu Thắng quyết rời SLNA để sang châu Âu tu nghiệp cùng giấc mơ trở về mở lò đào tạo bóng đá như bầu Đức.

PV - Người ta nhắc đến Hữu Thắng là nhắc tới SLNA. Liệu có thể tìm một từ nào khác để nói về Hữu Thắng ở thời điểm này?

HLV Hữu Thắng: Đó là “gia đình”, một Hữu Thắng dành cho gia đình

- Nhắc tới gia đình, hẳn Tết này ông sẽ có nhiều thời gian, nhiều việc để làm hơn khi không còn bận bịu với bóng đá?

Đúng thế, tôi có thể đưa đón con đi học mỗi ngày, có thể gói bánh chưng, sửa sang, trang trí nhà cửa…. Tóm lại làm nhiều việc để chuẩn bị cho Tết, những công việc mà ngày trước khi còn chưa bận bịu với trái bóng, tôi vẫn hay làm. Điều này sẽ làm cho gia đình đầm ấm hơn, vui vẻ hơn!
        HLV Hữu Thắng quyết ra đi để trở về (Ảnh: Quang Minh)

HLV Hữu Thắng quyết ra đi để trở về (Ảnh: Quang Minh)

- Tại sao ông lại cho Đức là nơi tu nghiệp bóng đá trong thời gian tới?

Tinh thần của người Đức có những điểm tương đồng với tính cách con người xứ Nghệ. Bóng đá Đức thì đã đã đạt tới tầm cao của thế giới, là nơi sản sinh ra nhiều cầu thủ xuất chúng. Có hệ thống đào tạo bóng đá trẻ bài bản, khoa học và hiện đại. Vì thế, Đức là mội trường học tập đáng mơ ước.

Ngoài ra, ở Đức tôi có hai chị gái đang định cư tại đây, rất tiện cho việc đi lại, ăn ở sinh hoạt khi tôi sang. Tôi sẽ không phải mất nhiều thời gian để ôn định, làm quen mọi thứ.

- Cách làm bóng đá của người Đức liệu sẽ hướng Hữu Thắng sang một ngã rẽ khác như Giám đốc kỹ thuật của 1 Học viện bóng đá trẻ?

Làm Giám đốc kỹ thuật của 1 Học viện bóng đá trẻ là mơ ước của tôi! Tôi ra đi cũng vì mơ ước này. Ở Việt Nam hiện tại có quá ít người làm bóng đá bài bản như bầu Đức. Và nếu chỉ dựa và một mô hình như của bầu Đức, bóng đá nước nhà còn rất lâu nữa mới có bước đột phá.

Muốn tiến nhanh, cần phải có 5-6 trung tâm đào tạo như của bầu Đức, rải đều trên cả nước và phải kiên nhẫn đi theo lộ trình thì 10, 20 năm nữa chúng ta mới có hy vọng vươn tầm châu lục, hay xa hơn là thế giới.

- Nếu chọn một học trò làm cộng sự cho sự nghiệp sau khi trở về từ Đức, ông sẽ chọn ai? Công Vinh, Văn Quyến hay một người nào khác?

Tôi chưa nghĩ tới điều này. Đây là một câu hỏi xa vời. Những gì tôi học được ở Đức mang về áp dụng như lối chơi, tính kỷ luật… tôi có thể sắp xếp. Nhưng chọn ai đó làm việc với mình là chuyện không dễ, nó phụ thuộc vào khả năng vận dụng kiến thức, việc áp dụng triết lý hệ thống đào tạo của bóng đá Đức vào một nền bóng đá còn lạc hậu như Việt Nam.
       HLV Hữu Thắng ấp ủ những giấc mơ lớn cho sự triển bóng đá quê nhà xứ Nghệ (Ảnh: Quang Minh)

HLV Hữu Thắng ấp ủ những giấc mơ lớn cho sự triển bóng đá quê nhà xứ Nghệ (Ảnh: Quang Minh)

- Công Vinh và hàng loạt ngôi sao ra đi. Nhiều người lo ngại với tiềm lực và cách làm bóng đá hiện tại, SLNA sẽ sớm mất vị thế đại gia V-League. Ông có suy nghĩ về nhận định này?

Điều này chắc chắn xảy ra nếu SLNA tiếp tục đi theo con đường cũ như hiện nay.

- V-League đang trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều nhờ các cầu thủ trẻ hay chất lượng chuyên môn giảm đi?

Tôi nghĩ đây chỉ là một hiệu ứng của U19 HAGL do lòng hâm mộ năm qua được đốt nóng trở lại sau thời gian nguội lạnh nhờ U19 Việt Nam ở các giải đấu khu vực và cả U23 Việt Nam chơi tốt tại ASIAD.

Còn để V-League thực sự hấp dẫn, phát triển bền vững thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là thống thượng tầng, những người điều hành phải thực sự am hiểu bóng đá, có chiến lược phát triển lâu dài, đồng bộ, xuyên suốt từ người này đến người khác…

Hiện tại chúng ta vẫn tư duy kiểu nhiệm kỳ thế nên còn lâu lắm!

- HLV Miura năm tới sẽ gọi nhiều cầu thủ từng khoác áo U19 Việt Nam lên U23 đá SEA Games 28. Theo ông, HLV Miura có lợi thế và bất lợi gì với lực lượng trẻ hiện nay?


ĐT U23 về cơ bản là Olympic, là đội tuyển trẻ. Những cầu thủ trẻ hoàn toàn có thể lên khoác áo thi đấu. Vấn đề là ông Miura phải sáng suốt lựa chọn những cầu thủ mà ông theo dõi và cảm thấy có thể thi đấu tốt ở vị trí này hoặc vị trí khác.

Còn nếu lái theo một chủ trương nào đó như dư luận thời gian qua đã nêu thì không đơn giản!

- U23 VN sẽ có tương lai ở Sea Games 28 chứ?


Trả lời câu hỏi này ở thời điểm này e lại hơi sớm. Chúng ta cần phải xem lực lượng U23 Việt Nam cụ thể là thế nào, quá trình chuẩn bị, ghép quân, đấu tập…. ra làm sao. Và không quên là đối thủ của chúng ta ở SEA Games mạnh yếu đến đâu nữa!

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này. Chúc ông có một năm mới tràn đầy sức khỏe, niềm vui và thành công!

Tiểu Hàn (thực hiện)
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN