Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hữu Thắng sẽ sử dụng các cầu thủ HAGL một cách 'vi diệu'?

Không riêng gì HLV Hữu Thắng mà câu hỏi làm sao để tận dụng hiệu quả các cầu thủ trẻ HAGL ở các đội tuyển sẽ luôn được đặt ra, nhất là sau màn trình diễn ‘vi diệu’ của họ trước U23 UAE ở trận cuối cùng giải U23 châu Á.
“Cuối năm 2015, tôi có dịp gặp Hữu Thắng ở lớp học chứng chỉ HLV FIFA Pro License, cùng với một số đồng nghiệp trẻ khác như Huỳnh Đức, Nguyễn Quốc Tuấn, Đức Thắng, Lư Đình Tuấn...
Qua tiếp xúc cũng như quan sát vài năm qua khi Thắng làm tại SLNA, tôi tin tưởng rằng cậu ấy sẽ biết cách tận dụng tài năng lứa cầu thủ HAGL. Thắng có tài năng đấy.
Một số người nhìn lại lối chơi Thắng đã áp dụng cho SLNA ngày xưa và liên hệ với đội tuyển Việt Nam. Tôi cho rằng về lối chơi mỗi thời điểm một cách. Khi nắm đội tuyển, Thắng phải chọn xu hướng thích nghi lối đá Việt Nam. Tôi biết Thắng sẽ có cách”, HLV Phan Thanh Hùng cho biết.
HLV Hữu Thắng nhận được sự đồng thuận cao trên cương vị HLV trưởng tuyển Việt Nam (Ảnh: Quang Minh) 

HLV Hữu Thắng nhận được sự đồng thuận cao trên cương vị HLV trưởng tuyển Việt Nam (Ảnh: Quang Minh) 

Sau triều đại HLV Toshiya Miura, đặc biệt là màn trình diễn ấn tượng của U23 Việt Nam trước UAE ở giải U23 châu Á, đã có không ít dư luận kêu gọi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tìm kiếm thuyền trưởng có thể khai thác tối đa tiềm năng của các cầu thủ HAGL cũng như U19 Việt Nam phiên bản 2014.
Sự lựa chọn Nguyễn Hữu Thắng, thực tế đã đạt được tự đồng thuận cao độ từ mọi phía. Chỉ có một chút lo lắng, là ở chỗ, Hữu Thắng - một người tín niệm bóng đá Đức - liệu có đi theo con đường của HLV Toshiya Miura, một người học từ Đức về.
Ông Hùng nói: “Tôi nghĩ Thắng là người thực tế. Cậu ấy cũng rất giỏi trong việc kích thích cầu thủ máu lửa như từng làm tại SLNA. Nhưng điều đó không có nghĩa Hữu Thắng sẽ xây dựng lối đá giống HLV Miura.
Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng vấn đề của HLV Miura là không thích nghi được với bóng đá Việt Nam, vẫn loay hoay tìm mãi không ra con người phù hợp lối chơi nặng về thể lực của mình.
Đó là bài học và tôi tin rằng Hữu Thắng sẽ nhìn ra. Cậu ấy biết mình có gì trong tay, kể cả cầu thủ có lối chơi mạnh mẽ lẫn cầu thủ giỏi về kỹ thuật. Như Thắng từng nói bóng đá Việt Nam không thiếu tài năng.
Hữu Thắng hiểu và thích nghi bóng đá Việt Nam. Khác với Miura, Hữu Thắng hiểu tuyển Việt Nam, con người Việt Nam cần gì, lối chơi phù hợp với con người Việt Nam là như thế nào.
Ở một trong những tuyên ngôn đầu tiên của mình về việc dẫn dắt đội tuyển, HLV Nguyễn Hữu Thắng cho biết sẽ không thiên vị CLB hay cá nhân cầu thủ nào mà sẽ chọn người giỏi và phù hợp với triết lý bóng đá của ông.
Ông Thắng khẳng định: “Tôi sẽ xây dựng cho đội tuyển một lối đá rắn… rỏi. Một lối đá giàu tính chiến đấu, quả cảm, hết mình vì chiến thắng. Bóng đá mà không khát khao chiến thắng, không thi đấu hết mình thì không thể gọi là bóng đá.
Tôi biết cái gì cần làm và những gì không nên làm. Không thể xây dựng một lối chơi chém đinh chặt sắt, triệt hạ đối thủ. Chúng tôi sẽ xây dựng một quy chế nội bộ, trong ấy sẽ có mức thưởng phạt rõ ràng dành cho cầu thủ.
Giờ giấc sinh hoạt, tập luyện cũng phải thật quy củ, không ai được phép vi phạm. Tuyển thủ quốc gia cần phải tuân thủ lối đá đẹp, máu lửa và hiệu quả. Triết lý bóng đá của tôi đề cao tính hiệu quả”.
Về điều này, HLV Phan Thanh Hùng hoàn toàn ủng hộ: “Chơi kỹ thuật không nhất thiết là không “fighting” (chiến đấu). Và chơi “fighting” không đồng nghĩa triệt hạ, đá láo. Đó là những khái niệm khác nhau.
Các cầu thủ trẻ HAGL đã tiến bộ nhiều sau 1 năm đá V-League (Ảnh: Quang Minh)  

Các cầu thủ trẻ HAGL đã tiến bộ nhiều sau 1 năm đá V-League (Ảnh: Quang Minh)  

Bóng đá tự nó là môn đối kháng, trước tiên luôn cần sự mạnh mẽ. Ví dụ như HAGL, nhìn vào trận mở màn mùa giải của họ có thể thấy cầu thủ của họ chơi kỹ thuật nhưng cũng rất mạnh mẽ.
HAGL bây giờ đá khôn ngoan, biết cách phạm lỗi trong chừng mực cho phép. Họ biết ngăn chặn chiến thuật hợp lý, thể hiện sự trưởng thành rất lớn. Cầu thủ của họ tất nhiên không vào bóng thô bạo nhưng đã mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Đấy là điều tôi thích ở họ lúc này. Khi có bóng, cầu thủ HAGL chơi bóng uyển chuyển, nhịp nhàng và kỹ thuật. Nhưng lúc mất bóng, họ sẽ tranh chấp có lực chứ không “xìu xìu ển ển”. Thực tế, cầu thủ HAGL cũng biết “fighting” và họ pressing rất giỏi”.

Nguồn: Thanh Niên
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh